หนังกีฬา

หนังกีฬา เรื่อง Seabiscuit ซีบิสกิต…ม้าพิชิตโลกเป็นภาพยนตร์ที่ผลิตมาจากเรื่องจริงของ ชาร์ล โฮเวิร์ด (นำบ่งบอกโดย เจฟฟ์ บริดจ์) อดีตช่างซ่อมรถ ที่ผันตัวของเราเองจนเปลี่ยนเป็นคนร่ำมีฐานะ ด้วยการประสมอาชีพเป็นเซลส์ขายรถยนต์ เขามีม้าตัวเล็ก ๆ ตัวหนึ่งชื่อเรื่อง Seabiscuit ภายหลัง Howard ได้หยิบมือกับเมื่อก่อนนี้นักมวยที่ตาเสียคนหนึ่ง ชื่อ เรด พอลลาร์ด (โทบีย์ แมไกวร์) ให้เขามาเป็นจ็อกกี้ขี่เจ้า Seabiscuit โดยมี ทอม สมิธ (คริส คูเปอร์) ยุคเก่าผู้ฝึกหัดม้ามือดี มาเป็นเทรนเนอร์ให้

เหตุการณ์ของ Seabiscuit กลายเป็นที่มีความสนใจของคนทั้งประเทศอเมริกา เพราะเหตุว่าเจ้าม้าตัวเล็กนี้ ชนะสิ่งตอบแทนเกียรติยศในปี 1938 ที่สามารถเอาชนะม้าแข่งขันที่ไม่เคยแพ้ใครลงได้

หนังกีฬา TROUBLE WITH THE CURVE (2012)

หนังว่าด้วยสถานะการณ์ของ “กัส” (Clint Eastwood) แมวมองนักเบสบอลรุ่นเก๋าที่อยู่ในวัยใกล้ถึงฝั่งเต็มที แต่ด้วยความรักที่มีต่อเบสบอลและหัวใจที่ไม่ประนีประนอมแพ้ต่อสังขาร กัสยังอาจจะฝืนปฏิบัติหน้าที่แมวมองต่อจากนี้เป็นต้นไป และเพื่อทำให้ประจักษ์ตัวเองว่ายังจัดการงานได้

เขาจึงออกเดินทางไปยัง Atlanta พร้อมด้วยบุตรสาว (Amy Adams) เพื่อจะไปดูเอกสารการเล่นของนักเบสบอลรุ่นใหม่ ที่นี่เอง กัสและลูกสาวจึงค่อย ๆ เริ่มปรับความเกี่ยวพันณ เวลาพ่อลูกและช่วยกันเฟ้นหานักเบสบอลผู้มีพรสวรรค์โดยอาศัยช่วงเวลาในการเรียนรู้และสัญชาตญาณแมวมองระดับเทพของกัส

พูดได้ว่า TROUBLE WITH THE CURVE เป็นไปได้ทั้ง หนัง กีฬา หนังรัก หนังครอบครัว หนังเสียดสีธุรกิจกีฬา หรือแม้แต่หนังสะท้อนชีวิตผู้สูงอายุที่เต็มไปด้วยอารมณ์และรสชาติที่หลากหลาย ตัวหนังมีความ ดราม่าในชั้นเชิงที่กำลังพอดี ไม่เข้มข้นเกินไป ในขณะเดียวกันก็นำมาซึ่งการทำให้ปรากฏถึงวิวัฒนาการด้านความเกี่ยวเนื่องของนักแสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กัส”

ที่ใช้ตอนทั้งชีวิตไปกับกีฬาที่ตนเองรักจนห่างเหินกับคนในครอบครัว แต่เมื่อวัยชรามาถึง ทุกท่านต่างต้องการครอบครัวหรือใครสักคนที่จะคอยกล่าวเราว่าชีวิตเรายังมีคุณค่า เรามิได้รอความตายอย่างโดดเดี่ยว ด้วยเหตุนี้ TROUBLE WITH THE CURVE ถือเป็นหนังกีฬาที่แฝงไปด้วยวิชาความรู้สึกอบอุ่นของครอบครัวที่ไม่ค่อยเหน้าจอในหนังกีฬามากแค่ไหนนัก ไม่แน่ว่าถ้าคุณชมหนังเรื่องนี้จบ คุณอาจจะจะรู้เรื่องผู้สูงอายุในครอบครัวเพิ่มขึ้นก็เป็นไปได้

wimbledon หวดรักสนั่นโลก

สถานะการณ์ของนักเทนนิสวัยดึกที่เคยท็อปเอกสารในสมัยก่อน ลากร่างที่อ่อนล้าด้วยสังขารอาศัยสิทธิ์พิเศษสำหรับเพื่อการเข้าแข่ง Wimbledon ซึ่งประกาศว่าจะเป็นครั้งท้ายที่สุดที่เค้าจะชิงชัยแล้ว ก่อนที่จะเกษียรตัวเองและไปจมปลักตัวเราเองอยู่ในคลับแห่งหนึ่งในสถานภาพโค๊ชที่ไม่มีอนาคต แต่แล้วเค้าก็ได้เหมือนกันพบกับนักเทนนิสสาวดาวรุ่งที่เข้ามาในชีวิตเค้า

จนเค้าได้แรงกระตุ้นใหม่ที่จะชิงชัยเทสนิสต่อจากนี้ไปและพิชิตถ้วย Wimbledon ให้ได้ แน่นอน หนังทางฝั่งอังกฤษแนวๆนี้มันเป็นหนังโรแมนติคปนคอมเมดี้ที่สูตรได้ผลลงตัว หนังกีฬา ชนะใจทุกเพศทุกวัยได้อย่างแน่ๆ ความรักกุ๊กกิ๊กน่ารัก หวือหวาและความไม่เข้าใจ กับมุกโปกฮาที่ลงล็อกกพยายามฉาบพร้อม พาเราหัวเราะทั้งน้ำตาไปได้ตลอดทั้งเรื่อง นอกเหนือจากนี้หนังเรื่องนี้ยังใส่การแข่งเทนนิสที่ทำได้อย่างน่าตื่นเต้น

ต่อให้พวกเราไม่เคยคุ้นเคยกีฬาเทนนิสมาก่อนก็เถอะ หนังจะค่อยๆสอนให้เรารู้เรื่องกับกติกาและความตั้งอกตั้งใจของนักเทนนิสให้พวกเราอย่างไม่ยากเย็น และร่วมลุ้นไปกับคู่รักคู่นี้ได้ในทันที อีกทั้งหนังยังบีบคั้นให้เราจึงควรลุ้นไปกับเกมทั้งคู่สนามของพระเอกโดยไม่ยัดเยียด ทั้งสนามรบในคอร์ทเทนนิส และสนามรักในดวงใจ ที่มีคู่มือเป็นแฟนเก่า

WE ARE MARSHALL

เรื่องนี้จับเป็น หนังกีฬา สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง ที่ไม่ต้องการที่จะอยากให้พลาด เรื่องราวของกลุ่ม อเมริกันฟุตบอลหนแห่งึ่ง ที่มีชื่อเสียงมาก แต่จำเป็นต้องเป็นเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อเครื่องบินของกลุ่มนี้ เกิดอุบัติต้นสายปลายเหตุ ทำให้เหลือผู้เล่น ในทีมเพียง 4 คนแค่นั้น

ทางหมาวิยาลัย ก็เลยต้องจ้างนักบริหารกลุ่มคนใหม่ ที่หวังเข้ามาปรับเปลี่ยนกลุ่ม เขาจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกัน เพื่อสร้างกลุ่มที่เขารัก กลับมายิ่งใหญ่อีกสักที ภาพยนตร์หัวข้อนี้ จับเป็น ภาพยนตร์ที่มีครบทุกรส ผลิตมาจากเรื่องจริง หมู่เขาจะมี ความสามัคคีมากแค่ไหน และจะรวมพลังกัน สร้างกลุ่มที่ยิ่งใหญ่ อีกสักรอบได้มั๊ย จำเป็นจะต้องไปติดตาม

DRAFT DAY

เรื่องนี้เกิดเรื่องราวของ นักบริหารทีม อเมริกันฟุตบอล ที่เขาจึงควรตัดสินใจครั้งสำคัญ ในการคัดสรรค์ผู้เล่นเข้ากลุ่ม ในระหว่างที่กลุ่มกำลังเหน้าจอเหตุการณ์ที่กดดันมาก ๆ แถมเขายังมี ข้อขัดแย้งส่วนบุคคล ที่รุมเร้าอีกต่างหาก

เรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับ อเมริกันฟุตบอล ที่ไม่ค่อยมีเรื่องมีราว การแข่งขันมากนัก ด้วยเหตุว่าส่วนมาก จะเกิดเรื่องอย่างกับ การชิงตัวนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาดาวรุ่ง นักกีฬาเก่ง ๆ เขาจึงควรใช้ความช่ำชองมากไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับการทำเพื่อที่จะทีม ให้ประสบความสำเร็จ

Formula 1: Drive to Survive – รถแรงแซงชีวิต

เอาใจคนถูกใจมอเตอร์สปอร์ตกับซีรีส์ Formula 1: Drive to Survive ที่จะพาผู้ดูไปเจาะลึกถึงสัจธรรมแห่งโลกความเร็วและรู้สึกกับแง่มุมต่างๆ ของวงการแข่งรถทั้งในและนอกสนาม ถ่ายทอดสถานะการณ์ตลอดการประลองในฤดูกาลปี 2018 ตั้งแต่สนามแรกที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ไปจนจบฤดูกาลที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คนไหนที่รักความเร็วทันใจ ห้ามพลาด

Senna

และหนังเรื่องสุดท้าย หนังเกี่ยวกับรถแข่ง กับสถานะการณ์จริงของคนที่ชื่อเรื่อง แชมป์ยานยนต์ชาวบราซิล Ayrton Senna หนังกีฬา ให้จิตใจที่เข้มแข็งพร้อมเผชิญกับทุกเรื่อง โดยภาพยนตร์หัวข้อนี้เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นด้วยการมาถึงของ Senna ใน Formula One ณ เวลาฤดูกาล 1984 โดยเล่าระยะเวลาสั้นๆ ของเขาที่ Toleman และ Lotus ก่อนที่จะจดจ่อกับขณะของเขากับทีม McLaren จากอังกฤษ

สมาคมที่ทำให้เขาโด่งเหมือนกับไปทั้งโลก และแปรเปลี่ยนเป็นแดูป์โลก ดราม่าในอาชีพการงานครั้งนี้มุ่งเน้นที่การแข่งขันชิงชัยกับเพื่อจะนร่วมทีม Alain Prost และการต่อสู้ทางการเมืองกับผู้บังคับบัญชา FISA Jean-Marie Balestre ในตอนที่นั้น จุดสุดยอดณ เวลาฤชมกาล 1989 และ 1990 เมื่อ Senna และ Prost มีความเกี่ยวข้องสำหรับเพื่อการแย้ง การปะทะกันซึ่งตัดสินตำแหน่งนักชิงชัยชิงแดูป์โลกในปี 1989 สำหรับ Prost และในปี 1990 เพื่อ Senna

ภาพยนตร์หัวข้อนี้แสดงให้เห็นถึงพลวัตและความโกลาหลที่ซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลให้ Senna ครองแชมป์โลกมาหลากหลายปี การต่อสู้ของเขาเพื่อที่จะปรับปรุงความไม่มีอันตรายของกีฬา และปฏิกิริยาของเขาเมื่อเขาเห็นอุบัติต้นสายปลายเหตุและตอนท้ายการเสียชีวิตของ Roland Ratzenberger เพื่อที่จะนนักขับชาวออสเตรียในวันก่อนของเขา

Tee Shot: Ariya Jutanugarn – โปรเม อัจฉริยะ ต้อง สร้าง

เอรียา จุฑานุกาล หรือที่คนใดคนไม่ใช่น้อยคุ้นหูกันดีในชื่อ “โปรเม” นักกอล์ฟสตรีที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวไทย คนที่ไปสร้างความโด่งดังในลำดับโลก ซึ่งครั้งนี้สถานะการณ์ของโปรเมถูกถ่ายทอดผ่านสารดคีเรื่อง Tee Short: Ariya Jutanugarn เล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังกว่าที่จะบรรลุความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ เธอจำเป็นต้องผ่านอุปสรรคเช่นไรกว่าจะมาถึงจุดนี้ ร่วมไปเคยชินโปรเมกันให้เพิ่มมากขึ้น

MONEYBALL (2011) – หนังกีฬา สร้างแรงบัลดาลใจ

หนังกีฬาหลายร้อยเรื่อง หลากหลายร้อยเรื่อง ออกจะมั่นใจว่าฮอลลีวูดได้เล่นกีฬาทุกชนิดรวมทั้งเบสบอลบ่อยมาก ทำไมหัวข้อนี้นี้ถึงแตกต่างกัน? นี่เกิดเรื่องจริงของ Oakland Athletics ซึ่งผู้จัดการทั่วไปของพวกเขาในช่วงเวลาที่นั้นใช้เคล็ดลับใหม่สำหรับในการตกลงใจกลุ่ม: โมเดล Moneyball ใช้สถิติและตรรกะสำหรับในการเลือกผู้เล่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในมูลค่าที่ถูกที่สุด

ด้วยประการฉะนี้จึงสร้างทีมที่ประหยัดที่สุด โมเดลดังที่กล่าวผ่านมาแล้วสามารถแปลงอุตสาหกรรมเบสบอลและโค่นอำนาจสัญชาตญาณดั้งเดิมหลายๆปี นี่ไม่น่าจะใช่การกลับทีมเบสบอลมากนัก แต่เป็นการสัญจรส่วนตัวของใบเสร็จรับเงินลี่ บีน ตัวเขาเองได้รับเลือกเฟ้นให้เล่นอย่างมืออาชีพโดยทิ้งจังหวะในการเรียนรู้ต่อ

มันไม่ได้เรื่อง เพราะฉะนั้นเขาจึงจำเป็นต้องการกลับระบบและท้าทายอุตสาหกรรมนี้ในสถานภาพความอาฆาตส่วนบุคคลต่อหมู่เขา แหกคอกโดยบริบูรณ์ การมีระบบคอมพิวเตอร์จะคัดเลือกผู้เล่นที่ดีเยี่ยมที่สุด แทนที่จะรับฟังทหารผ่านศึกที่มีบางสิ่งบางอย่างที่อัลกอริทึมไม่มี นั่นคือ การทำงานที่ผ่านมา บันเทิงใจกับหนังกีฬาประเด็นนี้อย่างทั่วถึง

cheers-ginza

By wpadmin