หนัง

หนัง

หนัง Equity (เล่ห์ลึก หุ้น เงินตรา) น่าสนใจไม่น้อยสำหรับหนังเรื่อง Equity กับการดำเนินเรื่องด้วยนักบ่งชี้เพศหญิงจากซีรีส์เรื่องราวกับอย่าง Breaking Bad สำหรับ Anna Gunn โดยในหนังเธอรับบทเป็น Naomi Bishop คนแนะนำด้านที่เกี่ยวกับเงินลำดับขั้นอาวุโสที่มีชื่อเสียงจนได้รับการยกย่องในสายอาชีพ แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันกำเนิดขึ้นเมื่อเธอถูกคุกคามด้วยเรื่องอื้อฉาวทางด้านที่เกี่ยวกับเงินจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งเธอจะสามารถหาแนวทางปรับปรุ งแก้ไขและคลี่คลายเรื่องที่กำเนิดขึ้นได้หรือไม่นั้นจำเป็นต้องตามมาด้วยกันลุ้นต่อในหนังเรื่องนี้

The Billionaire Boys Club (รวมพลร่ำรวยอัจฉริยะ)

เป็นหนังอีกเรื่องที่ผลิตจากเรื่องจริง และเป็นการรวมก๊วนนักบ่งชี้วัยรุ่นมากฝีมือไว้ไม่น้อยเลยทีเดียวเรื่องหนึ่งเพื่อ The Billionaire Boys Club นำบ่งชี้โดย Ansel Elgort (จาก Baby Driver,The Fault in Our Stars) Taron Egerton (จาก Kingsman ภาค 1-2) Jeremy Irvine (จาก War Horse) และ Emma Roberts (จาก Nerve) ถึงแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณาในแง่ลบ และปัญหานักทำให้ทราบหลัก Kevin Spacey ที่มีคดีอื้อฉาวก่อน หนัง ฉาย แต่เนื้อหาในหนังเรื่องนี้ ก็ยังมีข้อคิดเกี่ยวกับการลงทุนให้คุณได้เรียนรู้ไว้เป็นบทเรียนรู้

13 บันทึกลับจิตใจสลาย (13 Reasons Why)

เป็นซีรี่ย์ดีอีกเรื่องหนึ่งที่มิได้มีดีแค่เนื้อเรื่อง รายละเอียดมีความต้องการสื่อก็ทำออกมาได้ดิบได้ดี เนื้อเรื่องกล่าวถึงปัญหาการกลั่นแกล้งรังแกกันด้านในโรงเรียน โดยที่ไม่มีผู้ใดมีความรู้สึกว่าการกลั่นแกล้งกันคนละเล็กละเล็กน้อยจะนำมาซึ่งการฆ่าตัวตายได้ เนื้อเรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ฮันน่าห์ ฆ่าตัวตาย และทั้งโรงศึกษาเล่าเรียนอยู่ในความโศกเศร้าแต่เธอได้ทิ้งเทปบันทึกเสียง เล่าสาต้นสายปลายเหตุที่นำมาสู่ความตายของเธอเอาไว้ แล้วนำมาทิ้งไว้ให้กับตัวเอก เคย์

เมื่อเขาได้รับฟังเทปเรื่อย ๆ เขายิ่งรับรู้โกรธแค้นแค้นแทนฮันน่าห์ และเขาควรจะเป็นจะทวงความเที่ยงธรรมให้กับเธอ ความเบิกบานของหัวข้อนี้คือการค่อย ๆ คลี่คลายของปมเรื่องฮันน่าห์ฆ่าตัวตาย หลายคนที่ชมในแต่ละตอนก็จะมีความคิดเห็นว่าการโดนกลั่นแกล้งของเธอเกิดเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เธอโดนแกล้งเล็ก ๆ นิดหน่อย ๆ แต่คนละไม้คนละมือ เรื่องการกลั่นแกล้งกันที่สหรัฐฯเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก เพราะเหตุนี้ภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็เลยได้รับความนิยม และช่วงนี้ Netflix ปล่อยซีซั่น 2 ออกมาแล้ว ผู้ใดที่ชอบดู หนัง แนวสืบสวน สอบสวนก็ไม่แนะนำให้พลาดประเด็นนี้อีกด้วยเหมือนกัน

The Farewell (Lulu Wang)

ผลงานการกำกับของ Lulu Wang ที่ได้ถ่ายทอดชีวิตจริงน้อยของตนเองในฐานะชาวจีนทีอพยพมาลงหลักปักฐานที่อเมริกา โดยรายละเอียดใน The Farewell ได้บอกเล่าถึงความไม่เหมือนทางวัฒนธรรมตอนชาติดวงอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ออก ที่ถึงแม้จะอพยพไปลงหลักปักฐานตามที่ต่าง ๆ แต่ทุกคนก็ยังรักกัน

สิ่งหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นความต่างทางวัฒนธรรมทางดวงตะวันตกจากตัวเอกของเรื่องที่ไปอาศัยอยู่นิวยอร์กตั้งแต่เด็ก และวัฒนธรรมดวงอาทิตย์ออกที่มุ่งเน้นการมีชีวิตอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ หนัง ผี ผ่านคำลวงที่เคยกำเนิดขึ้นจริงของผู้กำกับอย่างการ “โกหกสว่าง” (White lies) หรือการโกหกบริสุทธิ์ ที่มีเจตนาดีส่งผลให้คนอื่นๆสุขใจ โดยที่เรื่องนี้ได้พูดเล่าความไม่เหมือนทางวัฒนธรรมผ่านการโกหกขาวตลอดทั้งเรื่อง ตั้งแต่การโกหกเล็ก ๆ บางส่วน ๆ เพื่อให้อีกฝ่ายเพลิดเพลินใจ

ไปกระทั่งการโกหกใหญ่ ๆ อย่างการจัดงานแต่งงานหลอก ๆ เพื่อให้ทุกท่านได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับอาม่าในวันที่เป็นมะเร็งระยะท้ายที่สุด ครั้นว่าการปิดบังจริงๆแล้วกับอาม่าจะขัดใจ Billi (รับบทโดย Awkwafina ที่หลายๆ ๆ คนคงจำเธอได้จากเรื่อง Crazy rich asian) สตรีสาวที่เติบโตมาในวิถีชีวิตแบบดวงตะวันตกจึงไม่ปรากฏด้วยที่ครอบครัวไม่กล่าวอันที่จริงให้อาม่าได้ทำในสิ่งที่อยากทำในครั้งท้ายที่สุดของชีวิต ขัดกับความเชื่อของคนจีนที่มุ่งเน้นการใช้ชีวิตอยู่เพื่อจะครอบครัว การมอบให้อาม่ารู้ที่จริงอาจส่งผลให้อาม่ากลัว ลูกหลานก็เลยขาดไม่ได้ที่จึงต้องควรแบกรับความทุกข์แทนอาม่า เหมือนที่อาม่าเคยทำกับสามีณ เวลาใกล้เสียชีวิตนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังได้เห็นได้ชัดการถ่ายทอดสถานะการณ์ที่คนเชื้อสายจีนอาจจะจะรู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยมทั้งการไปไหว้หลุมฝังศพของผู้ล่วงลับ การจัดงานแต่งงานสไตล์เอเชีย งานจะต้องใหญ่แขกจำเป็นที่จะต้องเยอะ การกินเลี้ยงโต๊ะจีน การเสวนาสารทุกข์สุขดิบบนโต๊ะอาหาร การร้องคาราโอเกะ การถูกถามไถ่เรื่องส่วนตัว

การถูกจับคู่จากญาติผู้ใหญ่ การแอบให้ซองอั่งเปากับหลานคนขอความกรุณา เป็นต้น วัฒนธรรมพวกนี้ที่ชาวเอเชียอย่างพวกพวกเราคงจะรู้จักกันดี แต่ หนัง สัญชาติอเมริกันเชื้อสายจีนประเด็นนี้ก็คงนำมาซึ่งการทำให้ชาวดวงตะวันตกเข้าใจเรื่องราวพวกนี้ได้โดยง่าย ด้วยเนื้อเรื่องที่เรียบง่าย และสมจริงตามแบบวิถีชีวิตของชาวดวงตะวันออกผ่านหนังประเด็นนี้ ดูแล้วพวกเราคงจะจะนึกถึงตัวเราเองและคนรอบตัว ว่าชีวิตฉันก็คล้าย ๆ ประเด็นนี้ ทุกคนต้องเคยผ่านการสูญเสีย ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ทั้งชีวิตคน และสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เป็นอีกหนังน้ำดีที่แนะนำให้ดูกันค่ะ

What She Likes ฉันวาย นายเกย์ ขอดวงใจอย่าเซย์โน

จุน นักเรียนมัธยมที่เป็นเกย์ แต่เขาไม่เคยบอกกับเขาเกี่ยวกับเพศสภาวะของเขา ก่อนที่จะจะได้รู้จักและเผชิญกับเพื่อที่จะนเด็กนักเรียนหญิงร่วมชั้นเชิงที่ชื่อ ซาเอะ เธอเป็นติ่งมังงะแนว BL (การ์ตูนวาย) เขาเห็นเธอที่ร้าน หนัง สือการ์ตูนเจาะจงแนว แต่เธอก็เป็นอีกคนที่เคยบอกถึงรสนิยมนี้ของตัวเองให้กับใครได้รู้ หนัง ไทย แต่เธอกลับสัมผัสเผลอไผลในความหล่อเหลาของจุน โดยที่ไม่ทราบดีว่าเขาเป็นเกย์ ทั้งคู่จึงได้เคยชินและใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ๆ จนถึงเธอตัดสินใจกล่าววิชาความรู้สึกที่มีต่อเขาออกไป เขาจึงตอบรับความรู้สึกของเธอไป และออกเดตร่วมกัน กระทั่ง…

One for the Road (One for the Road วันท้ายที่สุด…ก่อนบายเธอ)

เจ้าของร้านค้าเหล้ากลับไปพบเจอเพื่อจะนรักในประเทศไทยเพื่อจะเดินทางท่องเที่ยวร่วมกันอีกรอบ ภายหลังจากรู้ดีว่าเพื่อจะนกำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคร้าย

Spencer

นี่คืออีกหนึ่งหนังชีวประวัติที่คนไม่ใช่น้อยรอคอยกับการถ่ายทอดสภาพดวงใจอันแตกร้าวของเจ้าเพศหญิงไดอานาขณะเข้าร่วมงานกับคริสต์มาสกับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์กับการตกลงใจครั้งสำคัญอันก่อให้เกิดการจบชีวิตแต่งงานอันขมขื่นกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ สำหรับหนัง ‘Spencer’ น่าจะยอดเยี่ยมในตัวเต็งบนเวทีออสการ์ พศ.หน้าอย่างแน่นอนพร้อมชื่อเรื่องของคริสเตน สจ๊วร์ตที่น่าจะได้รับการพรีเซนเทชั่นชื่อเรื่องเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำผู้หญิงเหมาะสมที่สุดจากการรับบทเจ้าสตรีผู้กุมดวงใจคนทั่วทั้งโลก

I Care a Lot ห่วง…แต่หวังฮุบ

หนัง Netflix 2022 “ห่วง… แต่หวังฮุบ” หรือ I Care a Lot เป็น หนัง แนว Comedy Thriller เขียนบทและกำกับโดย J. Blakeson ตัวละครเอกคือ โรซามันด์ ไพค์ (Rosamund Pike) ซึ่งรับบทเป็น ผู้ดูแลตามกฎระเบียบหมาย และยังมีนักส่อให้เห็นเช่นเดียวกับ ๆ อีกคนไม่ใช่น้อย ตัวอย่างเช่น ปีเตอร์ ดิงค์เลจ (Peter Dinklage), เอซ่า กอนซาเลซ (Eiza González) และ Dianne Wiest เป็นต้น โดยหนังมีความยาว 1 ชั่วโมง 59 นาที เนื้อเรื่องใหม่ บันเทิงใจ หักมุม และสะใจตอนจบ

The Railway Man

The Railway Man ผลิตมาจากเรื่องราวชีวิตจริงของทหารผ่านศึกชาวอังกฤษนามว่า Eric Lomax ที่เคยถูกกองทัพญี่ปุ่นต้อนมาจากสิงคโปร์เพื่อจะมาใช้แรงงานก่อสร้างทางรถไฟที่ประเทศไทย (ที่จังหวัดไหนอาจเดาได้อย่างสะดวกสบาย) ถึงแม้ว่าตัวเขาเองจะไม่ได้ถูกใช้แรงงานหนักเยี่ยงทาสอย่างคนอื่น ๆ ด้วยสมรรถนะทางวิศวกรรมศาสตร์ที่เขา

แต่กระนั้น การแอบลักลอบรวมตัวกันวิทยุดักยอมรับฟังก็นำมาซึ่งการทำให้เขาจำเป็นที่จะต้องถูกลงโทษอย่างหนัก ซึ่งชีวิตเขาขึ้นกับทหารล่ามชาวญี่ปุ่นนามว่า Takashi Nagase ถึงแม้ท้ายที่สุดแล้วเขาจะมีชีวิตรอดมาได้จนแก่ แต่จดจำอันชั่วร้ายก็ยังคงจะตามหลอกหลอนเขาอยู่

เรื่องราวของ Eric ไม่เฉพาะแต่ส่งผลให้พวกเราแสดงตัวฉากข้างหลังของวิธีใช้แรงงานเชลยศึกอย่างทิ้งขว้าง แต่ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่าร่องรอยของสงครามนั้นเป็นแผลลึกที่ไม่มีทางตกสะเก็ดได้ และยังคงทิ้งความปวดชอกช้ำกัดกินความรู้สึกของเจ้าของร่างกายไปกระทั่งจะตาย

cheers-ginza

By wpadmin