เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System

เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System ของกินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System ในหน้าหนาวภูมิคุ้มกันร่างกาย สามารถลดน้อยลงได้จากความตึงเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความไม่สมดุลของอาหารและก็การบริหารร่างกายอาการสังเกตพื้นฐาน

เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง

คือ เป็นหวัดบ่อย เป็นแผลหายช้า หมดแรงหมดแรง ท้องร่วงบ่อย ฯลฯเม็ดเลือดขาว เป็นทหารเอกภายในร่างกายที่ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานรวมทั้งปกป้องโรค6 อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

สามารถทำให้ภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System

1. ไขมันไขมัน นั้นให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และก็เป็นสารตั้งต้นสำหรับการสร้างฮอร์โมนเพศ และก็ฮอร์โมนต้านทานเครียด การบริโภคไขมันที่ดี ย่อมส่งผลให้ภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง ซึ่งไขมันที่เป็นประโยชน์ เจอในปลา อะโวคาโด รำข้าว รวมทั้งเมล็ดพืชต่างๆ

2. เห็ดจำพวกต่างๆด้วยเหตุว่าเห็ดมีสารสำคัญมากมาย อาทิเช่น โพลิแซคาไรด์ ซึ่งกระตุ้นรูปแบบการทำงานของเม็ดเลือดขาวเจริญ หรือสารเบต้ากลูแคน มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการต้านมะเร็งรวมทั้งรักษาแผลติดเชื้อฃ

3. วิตามินซีวิตามินซี ในผักและผลไม้รสเปรี้ยว ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

4. โปรไบโอติเตียนกส์ (Probiotics)โปรไบโอว่ากล่าวกส์ หรือจุลชีวันชนิดที่ดี ดังเช่นว่า เครือญาติ Lactobacillus และก็ Bifidobacterium ในสินค้านมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวที่เยื่อบุฝาผนังลำไส้เล็กส่วนปลายให้ตอบสนองต่อภูมิต้านทานและการอักเสบได้

5. วิตามินดีเพราะวิตามินดีช่วยสร้างสารแคทเธลิสิดิน(Cathelicidin) จากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวขยันปฏิบัติงาน เพื่อออกมาต่อสู้โรคได้มากขึ้น เราสามารถรับวิตามินดีจากแดด (อ่อนๆในช่วงเวลาเช้าและก็เย็นๆ) เห็ดต่างๆปลาต่างๆ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาแซลม่อน) นม ชีส น้ำส้ม โยเกิร์ต

6. วิตามินเอวิตามินเอ ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว รวมทั้งเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว เราสามารถรับวิตามินเอได้จาก ตับปลา แครอท ผักโขม ฟักข้าว มะเขือเทศ เสาวรส บคอยคโคลี่ ฯลฯสุดยอดอาหารเสริมภูมิต้านทาน

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี เป็นวิตามินยอดนิยมอย่างยิ่งสำหรับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องหวัด วิตามินซีจะช่วยกระตุ้นและก็สร้างเสริมแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทาน

โดยกระตุ้นการแบ่งตัวแล้วก็เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวประเภท T-Lymphocyte เพื่อตอบสนองต่อเชื้อโรค และต่อต้านการอักเสบจากการติดเชื้อภายในร่างกายได้นอกจากนี้วิตามินซียังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพ คุ้มครองป้องกันความย่ำแย่จากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากความตึงเครียดซึ่งบางทีอาจไม่ดีต่อสุขภาพ

ภูมิต้านทาน และก็อาจก่อให้กำเนิดโรคต่างๆได้

จากงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเสริมวิตามินซีเป็นประจำช่วยลดช่วงเวลาการเป็นหวัดได้ถึง 8% ในคนแก่ รวมทั้ง 14% ในเด็ก โดยปริมาณวิตามินซีที่ชี้แนะให้รับประทานเพื่อช่วยสำหรับในการเสริมสร้างภูมิต้านทานเป็น1,000 – 2,000 มก.ต่อวันแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง

ยกตัวอย่างเช่น ผักผลไม้ต่างๆอย่างเช่น ส้ม อะเซโรลาเชอร์รี่ กีวี มะขามป้อม สตรอเบอร์รี ฝรั่ง พริกหวาน บลอกโคลี ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ใบมะรุม

การักษาดุลยภาพภายในร่างกาย‎ เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System

‎ระบบภูมิต้านทานระบบภูมิต้านทานระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มีอยู่ทั่วร่างกายเปรียบได้ดั่งกองทัพทหารที่ป้องกันประเทศ ประกอบด้วย ต่อมน้ำเหลือง (เป็นที่อยู่ของเซลล์เม็ดเลือดขาว)

หมายถึงหน่วยทหาร และท่อน้ำเหลือง ที่ด้านในจะเป็น น้ำเหลือง รวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาว

เชื่อมต่อระหว่างต่อมน้ำเหลืองด้วยกันเอง เสริมเพิ่มภูมิคุ้มกันImmune System และก็เชื่อมต่อกับเส้นเลือดหมายถึงเส้นทางเดินทัพของทหาร ม้าม ไขกระดูก ต่อมทอนซิล Payer’s patch ที่อยู่ตามเยื่อบุทางเดินอาหาร

เป็นที่ตั้งฐานทัพของทหาร สิ่งแปลกปลอมต่างๆแล้วก็จุลชีวันก่อโรคจะผ่านไปสู่ต่อมน้ำเหลืองจากตำแหน่งที่เข้าสู่ร่างกาย เข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองเฉพาะที่ แล้วก็ผ่านทางเส้นเลือดแล้วก็ท่อน้ำเหลืองกระจายไปทั่วร่างกาย

แร่สังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc)

แร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ นอกจากจะช่วยสำหรับเพื่อการบำรุงดูแลรักษาผมแล้วก็เล็บให้แข็งแรงแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยมีส่วนช่วยสำหรับในการกระตุ้นรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของเม็ดเลือดขาวขาวชนิดที–เซลล์ (T-Cell)

ให้พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรค รวมทั้งยับยั้งเชื้อแบคทีเรียจากรายงานการศึกษาเล่าเรียนแบบสุ่มที่ควบคุมการเสริมสังกะสีสำหรับการรักษาการติดเชื้อทางเท้าหายใจกระทันหันในเด็กไทยปี 2019 พบว่าในเด็กที่เข้ารับการดูแลรักษาในโรงหมอ 64 รายที่มีการติดเชื้อทางเท้าหายใจส่วนล่างกะทันหัน (ALRIs)

การกินสังกะสี 30 มิลลิกรัม ต่อวันช่วยลดระยะเวลาการได้รับเชื้อทั้งปวงรวมทั้งช่วงเวลาสำหรับในการนอนโรงพยาบาลโดยเฉลี่ย 2 วัน

เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอกการขาดธาตุสังกะสีจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันอย่างใหญ่โต ทำให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อและก็ไม่ยุ่งยากต่อการเกิดโรคต่างๆได้มากขึ้น พวกเราจึงต้องควรกินธาตุสังกะสีให้เพียงพอต่อสิ่งที่มีความต้องการของร่างกาย

โดยจำนวนที่เสนอแนะให้กินต่อวันเป็น 15 มิลลิกรัมต่อวัน โดยกินได้สูงสุดได้ไม่เกิน 45 มิลลิกรัมต่อวันแหล่งอาหารที่มีธาตุสังกะสีสูง อย่างเช่น เนื้อสัตว์ทุกประเภท ตับ นม เนย ปู กุ้ง ไข่ หอยนางรม

กลุ่มพืชผักผลไม้

อย่างเช่น ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืช มันฝรั่ง เสริม เพิ่มภูมิคุ้มกันImmune System ผักใบเขียวต่างๆมะม่วง สับปะรด แอปเปิ้ล ฯลฯแอนติบอดี แอนติบอดี หรือ อิมมูโนโกลบูลิน (immunoglobulin) เป็นโปรตีนที่มีรูปร่างเหมือนตัว Y เปรียบได้ดั่งรถยนต์ ที่จะเปลี่ยนสีแล้วก็รูปร่าง ตามรูปแบบของเชื้อโรคที่เจาะจงนั้นๆโดยที่ส่วนยอดของตัว Y จะมีความมากมายหลายมากแตกต่างในแอนติบอดีจำเพาะต่อแอนติเจนแต่ละชนิด

เรียกว่า variable region เป็นตำแหน่งด้ามจับกับแอนติเจน ส่วนที่โคนตัว Y ของโมเลกุลแอนติบอดีจะบ่งถึงจำพวกของแอนติบอดีว่าเป็น class ไหน อาทิเช่น IgG, IgA, IgM, IgD, Ig E เรียกว่า

constant region

แอนติบอดีกระจัดกระจายอยู่ตามท่อน้ำเหลือง รวมทั้งเส้นโลหิต แอนติบอดีจะจับกับสิ่งเจือปน หรือจุลชีวินที่เข้ามาในร่างกาย เพื่อการทำลายจุลินทรีย์นั้นๆแอนติบอดีจำพวก secretory IgA จะอยู่ตามช่องเยื่อบุต่างๆในน้ำตา น้ำลาย สารหลั่งในช่องทางเดินของกิน ฟุตบาทหายใจ ท่อเยี่ยว ช่องคลอด เป็นต้น

เพืยับยั้งไม่ให้จุลชีวิน หรือสิ่งเจือปนผ่านเข้าร่างกายทางเยื่อบุ

วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดี เป็นวิตามินที่อยู่ในเซลล์ต่างๆหลายประเภทรวมถึงเซลล์ภูมิต้านทานภายในร่างกายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพลักษณะการทำงานของเม็ดเลือดขาวโมโนไซต์และมาวัวรฟาจซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่สำคัญสำหรับการช่วยลดการอักเสบ

ต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งเจือปนที่เข้าสู่ร่างกาย การหรูหราวิตามินดีภายในร่างกายต่ำมีความเกี่ยวพันกับความเสี่ยงที่มากขึ้นสำหรับในการติดเชื้อทางเท้าหายใจส่วนบนรวมถึงไข้หวัดใหญ่และก็โรคหอบหืดจากภูมิแพ้สำหรับการทบทวนการเรียนแบบสุ่ม ในคน 11,321 คนภายในปี 2019

การเสริมด้วยวิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

ทางเท้าหายใจในคนที่ขาดวิตามินดีได้อย่างมีนัยสำคัญ และก็ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในคนที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายที่พอเพียง

โดยปริมาณวิตามินดีที่ชี้แนะให้รับทานต่อวันอยู่ในช่วง 400 -800 IU จะช่วยให้ร่างกายปฏิบัติงานได้อย่างธรรมดาแหล่งของกินที่มีวิตามินดีสูง ตัวอย่างเช่น ไข่แดง ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ตับ นม ฯลฯ

Cytokinesเป็นโปรตีนที่สร้างขึ้นมาจากเซลล์ในระบบภูมิต้านทาน เพื่อสื่อสารกันระหว่างเซลล์ cytokines ที่ผลิตจาก T- และก็ B- cells ที่เรียกว่า lymphokinesเช่น interleukin (IL)และ interferon

ส่วนที่สร้างจาก monocytes และ macrophage เรียกว่า monokinesโดย cytokines ที่หลั่งออกมาอาจปฏิบัติภารกิจเรียกเซลล์เม็ดเลือดขาวให้มารวมกันที่ตำแหน่งที่มีสิ่งปลอมปน

กระตุ้นการเพิ่มจำนวนเซลล์ ทำให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันมีการเปลี่ยนแปลง

แล้วก็ ทำลายเซลล์ระบบ Complementเป็นระบบที่มีการทำงานอย่างต่อเนื่องของโปรตีนหลายชนิด เพื่อช่วยแอนติบอดีสำหรับการทำลายแบคทีเรีย โดยที่โปรตีนพวกนี้อยู่ในกระแสเลือดในรูปของ inactive form ปฏิกิริยา complement เริ่มจาก โปรตีน

ถูกกระตุ้นด้วยแอนติบอดีด้ามจับกับแอนติเจนเป็น antigen-antibody complex แล้วจึงมีการกระตุ้นโปรตีนในระบบโดยตลอด จนถึงทำให้เซลล์เสียสมดุลของข้างในเซลล์ ด้วยการเกิดรูที่ผิวเซลล์ เซลล์ก็เลยถูกทำลาย

โอเมก้า 3 (Omega 3)

เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นจะต้องประเภทหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพลักษณะการทำงานของเม็ดเลือดขาวในขั้นตอน Phagocytosis (กรรมวิธีที่เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งเจือปนโดยการใช้เยื่อห่อหุ้มเซลล์ปิดล้อมเชื้อโรคไว้กระทั่งเชื้อโรคนั้นถูกทำลาย) เสริมเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน Immune System แล้วก็ช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากความตึงเครียดของเซลล์ต่างๆในร่างกายได้ การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า3 เสมอๆก็จะสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ โดยจำนวนโอเมก้า 3

ที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน คือ 500 – 1,500 มก.แหล่งของกินที่มีโอเมก้า3 สูง เป็นต้นว่า

ปลารวมทั้งอาหารทะเลชนิดต่างๆน้ำมันปลา ถั่วและเมล็ดพืช อัลมอนด์ น้ำมันพืช เป็นต้น

เอลเดอร์เบอร์รี (Elderberry)

เอลเดอร์เบอร์รีช่วยปกป้องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และB (Influenza A and B) ได้ สารสำคัญในเอลเดอร์เบอร์รีกรุ๊ป Cyanidin-3-Sambubioside (Anthocyanins)

สามารถไปจับกับไกลวัวโปรตีน Hemagglutinin Protein บนผิวเชื้อไวรัส มีผลยั้งการยึดติดของเชื้อไวรัสกับเซลล์ภายในร่างกายรวมทั้งทำให้เชื้อไวรัสไม่อาจจะเพิ่มได้ ระบบภูมิคุ้มกันจึงกำจัดเชื้อไวรัสได้โดยไม่ก่อเกิดอาการของโรคไข้หวัด และก็พบว่าสารสกัดจากผลเอลเดอร์เบอร์รียังสามารถเพิ่มปริมาณของสาร Cytokines ที่ใช้ติดต่อระหว่างเซลล์ของระบบภูมิต้านทาน ก็เลยช่วยให้ระบบภูมิต้านทานมีประสิทธิภาพสำหรับในการคุ้มครองปกป้องแล้วก็ทำลาย Antigen มากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีแถลงการณ์ว่าสาร Pectic Polysaccharide ในเอลเดอร์เบอร์รีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิต้านทานโดยการกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวประเภทมาโครฟาด (Macrophage) อีกด้วย

ต้นเหตุที่ส่งผลเกี่ยวพันกับภูมิคุ้มกัน

1.พันธุกรรม

2.โภชนาการ ดังเช่น ถ้าเกิดขาดวิตามิน A และก็ C จะลดรูปแบบการทำงานของฟาโกไซต์รวมทั้ง T-Cell[br]3.ยาบางประเภท เช่น ยาพวก คอร์ติวัวสเตอรอยด์ จะห้ามแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทานอย่างไม่เฉพาะเจาะจงและก็ชี้เฉพาะ

ภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด Innate immunityหมายถึงเป็นการป้องกันรวมทั้งกำจัดแอนติเจนที่มีมาก่อนหน้าที่แอนติเจนไปสู่ร่างกาย ดังเช่นว่า การขับเหงื่อ เหงื่อทางผิวหนัง โดยขนจมูกจะสามารถช่วยกรองแอนติเจนต่างๆLysozyme ในน้ำลาย น้ำตา น้ำมูก ตลอดจนปฏิกิริยารีเฟลกซ์ต่างๆเป็น

การไอ และก็การจาม น้ำมูก น้ำลาย น้ำตา มีหน้าที่ชำระล้างเชื้อโรคออกไปจากเยื่อบุ ทั้งยังในสารคัดเลือกหลั่งพวกนี้ยังมี enzyme ที่มีคุณลักษณะในการย่อยทำลายเชื้อโรคอย่างอ่อนๆอีกด้วย

จะมีความคิดเห็นว่าเมื่อมีสิ่งเจือปนเข้าตา หรือเยื่อบุตาอักเสบ ต่อมน้ำตาจะหลั่งน้ำตาเป็นจำนวนมากออกมาขับไสสิ่งปลอมปนออกไป หรือเมื่อสิ่งเจือปน สารเคืองเข้าจมูกหรือเป็นหวัด

เยื่อบุจมูกจะหลั่งน้ำมูกออกมาก และจามบ่อยมาก เพื่อกำจัดสิ่งปลอมปนเช่นกันกัน การไอช่วยขับไล่สิ่งเจือปนที่เราสำลักเข้าไปในหลอดลมแล้วก็ปอด ถ้าหากสิ่งปลอมปนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการระคายเคืองมาก เราก็ยิ่งไอนาน ไอจวบจนกระทั่งจะหลุดออกมา

ในผู้สูงอายุระบบต่างๆทำงานช้าลงรวมทั้งการไอด้วย คนแก่จึงเป็นปอดอักเสบจากการสำลักได้บ่อยมาก ในคนที่จมน้ำก็เช่นเดียวกัน ถ้าว่ายน้ำธรรมดา สำลักน้ำเพียงนิดหน่อยมักไม่มีปัญหา สายเสียงแล้วก็ฝาปิดกล่องเสียงจะปิดทันทีเพื่อคุ้มครองปกป้องน้ำเข้าไปในหลอดลมเพิ่ม

cheers-ginza

By wpadmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *