หนัง ผี

หนัง ผี

หนัง ผี เรื่อง INSIDIOUS (ปีที่ออกฉาย 2010) หนังผีสุดหลอนถูกจัดลำดับว่าเป็นหนังผีน่ากลัวที่สุด! อารมณ์หนังแนวบ้านผีสิงที่ส่งผลให้คนชมหลอนอยู่ตลอดเวลา เรื่องราวกำเนิดขึ้นในครอบครัวหนึ่งที่ลูกชายคนโตป่วยอยู่ในอาการโคม่าโดยไม่รู้สาสาเหตุ จนจำเป็นจะต้องเพิ่งพาหมอผี และประสบว่าลูกชายนั้นสามารถถอดจิตระหว่างหลับได้และถูกปีศาจกักขังไว้เพื่อที่จะรอวันยึดร่าง ทำให้ผู้เป็นพ่อที่เคยถอดจิตได้จะต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยลูกกลับมา หนังภาคต่อมีร่วมกัน 4 ภาคค่ะ คนใดยังไร้แพลนหนังผีสำหรับฮัลโลวีนนี้ เสนอแนะประเด็นนี้เลยจ้ะ

4 Kings

ข้างหลังบุตรสาววัยรุ่นได้รับบาดปวดสาหัสเพราะเหตุว่าเด็กช่างกลต่างโรงศึกษาเล่าเรียนตีกัน ผู้เป็นพ่อก็เลยมีจังหวะนึกย้อนไปถึงความขัดโต้วาทีณ เวลาแก๊งเด็กช่าง ยุคเขาเป็นนักเรียนช่วงยุค 90

Detective Conan: The Halloween Brideโคนันยอดนักสืบ เดอะมูฟวี่ ช่วง เจ้าสาวฮาโลวีน

เมื่อชิบูย่า กรุงโตเกียว ที่กำลังคึกคักในระหว่างเทศกาลฮาโลวีน งานแต่งงานที่กำลังจะจัดขึ้นที่ ชิบุยะ ฮิคาริเอะ โดยที่มิวาโกะ ซาโต้ ที่อยู่ในชุดแต่งงาน ตอนที่โคนันและแขกรับเชิญคนอื่น ๆ จู่ ๆ ผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งก็บุกเข้ามา และวาตารุ ทาคางิ ซึ่งเพียรพยายามปกป้องซาโต้ เจ้าสาวของเขา จนได้รับบาดเจ็บจากสถานะการณ์นี้ !!! และทั้งหมดทุกอย่างดันเชื่อเรื่องมโยงไปกับมือวางระเบิดที่ได้หลีกลี้ไปจากเรือนจำ นี่เป็นเรื่องบังเอิญจริง ๆ เหรอ? ปริศนาครั้งนี้จะจบลงยังไง รัตติกาลอันยาวนานใต้เสียงระฆังวิวาห์กลางเทศกาลฮาโลวีนของหมู่โคนันยังคงจะดำเนินต่อจากนี้เป็นต้นไป โคนันและเพื่อนจะเปิดเผยตัวจริงของคนร้ายในครั้งนี้ได้ไหม ?

Bram Stoker’s Dracula (1992)

นักชมหนังคงจะรู้จักดีกับเหตุการณ์ของแดร็กคูลา หนัง ผี หรือผีดิบดูดเลือดในตำช้านานที่ถูกถ่ายทอดมาเป็นรูปยนตร์, ละครโทรทัศน์ หรือละครเวทีบ่อยมาก แต่กล่าวได้เลยว่าไม่มีใครที่ถ่ายทอดเรื่องราวของแดร็กคูลาออกมาได้ยิ่งใหญ่ น่าขนลุก และงดงามไปพร้อมๆกันได้เท่ากับหนังหัวข้อนี้ที่กำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปเปลา

ที่ออกฉายเมื่อปี 1992 และได้รางวัลออสการ์มา 3 รางวัล โดยหนังประเด็นนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ดัดเปลี่ยนโดยบ่งบอกจากเหตุการณ์ตามนิยายได้อย่างลงตัวสูงที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลบภาพลักษณ์แดร็กคูลาที่เป็นผีชมดเลือดที่โหดร้าย ไม่มีจิตใจ แต่กลับมุ่งเน้นเน้นหนักใจความหลักของนิยายที่เกี่ยวพันกับความรักอมตะข้ามภพ เข้ากันกับความสยองขวัญคลาสสิคได้อย่างงดงาม

ด้านงานศิลป์และงานสร้างจัดว่ายิ่งใหญ่ถี่ถ้วนสมกับที่ได้สิ่งตอบแทนออสการ์ และอาจไม่อาจจะหาดูได้จากหนังสมัยใหม่อีกถัดไป การดีไซน์เสื้อผ้า ทรงผม และดนตรีประกอบก็ช่วยสร้างบรรยากาศสยองขวัญได้เป็นอย่างดี และการชี้ให้เห็นที่กล่าวได้ว่าเป็นลำดับท็อปฟอร์มของนักบ่งชี้ทุกท่าน โดยเฉพาะแกรี โอลด์แมน ที่รับบทเคาท์แดรกคูลาได้อย่างยอดเยี่ยม

The Exorcist (1973)

ถ้าเกิดจะจัดอันดับหนังผีที่น่ากลัวตลอดกาล ต้องมีหนังไล่ผี The Exorcist หัวข้อนี้ติดลำดับหนึ่งอย่างแน่นอน นี่ไม่ใช่หนังผีที่หลอกคนชมด้วยดนตรีเสียงอย่างกับน่ากลัวหรือความมืดแบบที่หนังผีโดยมากทำกัน แต่หนังบีบเค้นหาปมเรื่องความท้าศรัทธาที่มนุษย์มีต่อพระเจ้า เมื่ออยู่ต่อหน้าความน่าหวาดผวาของวิญญาณร้าย

ซึ่งในประเด็นนี้คือเด็กสาวที่ถูกปีศาจร้ายเข้าสิงจนเกือบจะไม่เหลือความเป็นมนุษย์ และมีความประพฤติปฏิบัติที่ชวนขนหัวลุกหลายอย่าง ฉากพิธีไล่ผีและการต่อสู้เวลาวิญญาณร้ายกับบาทหลวงก็ชมตื่นเต้นสมจริง หนัง ผี หรือการชี้ให้เห็นของนักบ่งบอกที่ทุ่มเทกับหน้าที่มากจนหลายท่านเชื่อว่าเธอถูกผีสิงจริงๆช่วงถ่ายหนัง

หนังประเด็นนี้ทั้งสยองขวัญและสมจริงจนคนชมในโรงหนังหลายคนถึงกับเป็นลม รวมถึงสร้างกระแสน้อยเกินไปใจในหมวดหมู่ชาวคริสต์ปริมาณมากที่มีฉากลบหลู่พระเจ้าชนิดที่ไม่เกิดการประณีประนอมกันเลย ส่งผลให้ The Exorcist กลับกลายเป็นหนังผีขึ้นหิ้งและหลอกหลอนผู้คนมาช้านานถึงเกือบจะ 50 ปีแล้ว

It (2017) หนัง ผี

สร้างขึ้นมาจากนวนิยายสยองขวัญชื่ออย่างกับของ ‘Stephen King’ ซึ่งรูปยนตร์ It (2017) ก็ได้เช่นกันรับกระแสตอบรับดีจากคุณผู้ดูทั้งโลก สำหรับเนื้อเรื่องเล่าถึง ‘Pennywise’ ซึ่งใช้ทั้งความน่าสงสาร ความกลัว เพื่อที่จะหลอกล่อเด็กไม่มีเสียงสา ให้ตกเป็นเหยื่อของมัน โดยมันชอบกินเด็กมาก ยิ่งเด็กมีความกลัวเท่าไหร่ หนัง ก็ยิ่งอร่อยเยอะแค่ไหน โดยบรรยากาศของประเด็นนี้ ก็หลอนเลยทีเดียว

The Conjuring 2

เรื่องราวของ 2 สามีภรรยาที่เป็นคู่หูนักปราบผี ซึ่งสร้างจากเรื่องจริง ! เพื่อสถานะการณ์ในครั้งนี้ 2 สามี-ภรรยา นักปราบผี ควรต้องคลี่คลายคดีเหนือธรรมชาติ เพื่อที่จะหาทางเกื้อหนุนคุณแม่ที่มีลูกถึง 4 คน ! ในบ้านที่มีวิญญาณร้ายแอบแอบแฝงตัวอยู่ด้วย ! ซึ่งทำให้ครอบครัวของเธอเกิดความน่ากลัวอีกทั้งยังเกิดความอันตรายต่างๆ นานา สิ่งสุดท้ายที่มันอยากจะได้ คือ วิญญาณของหมวดหมู่เธอนั่นเอง !

The People v. O. J. Simpson: American Crime Story

เป็นหนังดีอีกเรื่องที่รื้นเริงมาก ๆ ซีรี่ย์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงของยุคเก่านักอเมริกันฟุตบอล โอ. เจย์. ซิมป์สัน ที่ตกเป็นผู้จำเป็นจะต้องหาในคดีการตายของภรรยาเขา โดยคดีนี้โด่งอย่างกับมากในสหรัฐฯ เนื่องด้วยคนจำนวนไม่น้อยมั่นใจว่า โอ. เจย์. ซิมป์สัน เป็นผู้สังหารภรรยาของเขาแน่ๆ แต่เขากลับถูกวินิจฉัยว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องในการฆาตกรรมด้วยฝีมือของกลุ่มทนายที่เก่งที่สุดในตอนนั้นมาช่วยกันว่าความให้แก่เขา พอเล่ามาขนาดนี้แล้วคนจำนวนไม่น้อยคงมีความรู้สึกว่านี้สปอยล์เนื้อเรื่องจนหมดแล้วนะ แต่จริง ๆ แล้วความสนุกของมันคือเคล็ดลับและขั้นตอนของทีมทนายที่ช่วยให้ โอ. เจย์. ซิมป์สัน รอดพ้นจากคดีได้ และเมื่อชมจนจบเชื่อว่าหลายๆคนคงจะควรต้องตั้งคำถามในใจว่า “ความเป็นธรรมคืออะไรกันแน่ ?”

The Others (2001)

เรื่องราวของแม่และลูกอีกสองคนที่อาศัยอยู่ด้านในคฤหาสน์โบราณข้างหลังโต ที่อยู่ด้านในระหว่างสงครามโลกครั้งลำดับที่สอง ก็เลยไม่มีทั้งไฟฟ้าและโทรศัพท์ใช้ ลูกทั้งสองคนก็ป่วยเป็นโรคประหลาดผิดปกติคือแพ้แสงแดดอย่างร้อนแรง หากโดนแสงแดดแม้กระทั้งนิดเดียวอาจถึงแก่ชีวิตได้ หนัง ผี และการแสดงตัวตัวของคนรับใช้สามคนที่เคยปฏิบัติการอยู่ในบ้านหลังนี้มาก่อน และเมื่อช่วงผ่านไปคนรับใช้สามคนนี้ก็ได้ค่อยเปิดเผยจริงๆแล้วออกมาทีละนิด บวกกลับการกลับมาของสามีที่หายตัวไปในสงครามเป็นระหว่างช้านาน แต่กลับมาด้วยท่าทีที่แปลกประหลาด จนท้ายที่สุดก็พาไปสู่จุดจบที่ชวนช๊อค

The Blair Witch Project

หรือในชื่อถ้อยคำไทยว่า “สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย” นี่เป็นหนังที่ทุนสร้างต่ำมาก แต่รายรับทั้งโลกนี่มหาศาลเลย แถมวิธีโปรโมตยังน่าสนใจด้วยกระบวนการทำให้คนทั้งประเทศเข้าใจว่ามีคนหายไปจริงๆ และหนังที่ถ่ายมานี่คือเรื่องจริง เนื้อบันทึกเรื่องราวถึงเหตุการณ์ที่มีนักเรียนรู้วิชาภาพยนตร์ 3 คน หนัง ไทย ได้เข้าไปในป่าแบล็กฮิลล์ เพื่อจะถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเรื่องแม่มดแบลร์ อันเป็นตำยาวนานความเชื่อของคนเขตแดน แต่ทั้ง 3 กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ หลังแล้วหลังจากนั้นหนึ่งปี ก็มีคนมาประสบตลับฟิล์ม กล่องฟิล์ม กล้องขนาด 8 มิลลิเมตร และขนาด 16 มิลลิเมตร ซึ่งได้บันทึกรูปสถานะการณ์ทั้งสิ้นของนักศึกษาทั้ง 3 คน ไม่เล่าต่อแล้ว ลองหามาดูกันครับผม หนังมีโอกาสให้ลุ้นตลอดเรื่องเลย

Interview with the Vampire (1994)

หนังผีแวมไพร์เค้าหน้าหล่อเหลา ที่ไม่ได้ขายแค่ความหล่ออย่างเดียวเหมือนหนังแวมไพร์วัยรุ่น Twilight แต่นี่เป็นหนังเจาะลึกการสัญจรของชายหนุ่มธรรมดาที่โศกเศร้ากับชีวิตจนยอมทิ้งความเป็นมนุษย์และหันมาเป็นแวมไพร์ ซึ่งแม้จะได้มาซึ่งความหนุ่มและชีวิตอมตะ แต่ก็กลับกลายมาเป็นแหล่งเกิดความอยากได้ที่ไม่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นเลือด อำนาจ หรือราคะ หากคนใดเคยคิดสงสัยว่าการเป็นแวมไพร์นั้นคืออะไร ต้องเจออะไรบ้าง หนังหัวข้อนี้จะพาคุณไปตรวจทานชีวิตแวมไพร์อย่างรู้ลึก และยังได้สืบค้นหาคำนิยามของการมีชีวิตอยู่จากแง่มุมของแวมไพร์ที่มีชีวิตอมตะ

สร้างขึ้นจากนิยายขายดีของ แอน ไรซ์ และกำกับโดย นีล จอร์แดน Interview with the Vampire เป็นหนังแวมไพร์ที่มีงานสร้างที่ละเอียดถี่ถ้วนที่สุดเรื่องหนึ่ง มีส่วนที่นำมาผสมกันที่ลงตัวทั้งความสยองขวัญ ดรามา และความลึกลับ และยังเป็นหน้าที่การส่อให้เห็นที่เหมาะสมที่สุดบทหนึ่งของแบรด พิทท์ ที่รับบทชายที่เป็นแวมไพร์มานานกว่า 200 ปี

Halloween (2018)

ภาคแรกหยิบกำเนิดขึ้นมาปี ค.ศ. 1978 จุดเริ่มต้นของฆาตกรสุดโหด ‘Michael Myers’ ด้วยความน่ากลัวและความโหดในยามฆ่าเหยื่อนี่เอง ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ Halloween ถูกทำมาหลายๆภาค หนัง ผี จนมาถึงภาคเดี๋ยวนี้ ภาค 11 ในปี 2018 ‘Michael Myers’ หลุดออกมาได้ระหว่างขนย้ายเรือนจำ ! ชายสวมหน้ากาก กับ มีดเล่มโตก็กลับมาอีกครั้ง

Annabelle (2014)

‘Annabelle’ มิได้เป็นชื่อเรื่องเรียกของตุ๊กตาน่ารัก อย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคิด เนื่องจากว่าเธอคือตุ๊กตาผี ! ซึ่งคอยจ้องจะเอาชีวิตของผู้ครอบงำมัน เพื่อ Annabelle ถูกทำทั้งปวง 3 ภาค ไล่ชมมาตั้งแต่ภาค 1 เลยก็ได้เช่นกันจะได้เต็มอิ่มไปเลย

มิลเลี่ยนเยน วูเมน (Million Yen Women)

ออกตัวไว้ก่อนเลยว่าเวลานี้ Netflix มิได้มีแค่หนังดวงอาทิตย์ตกนะ หนังเอเชียก็เยอะด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี จีน ญี่ปุ่น แต่ต้องกล่าวเลยว่าคงจะไม่มีเรื่องมีราวไหนสนุกพอๆกับซีรี่ย์ญี่ปุ่นเรื่อง Million Yen Women ด้วยเนื้อเรื่องที่เป็นปริศนาและงง ๆ แต่สร้างความน่าติดตามให้กับคนดูจึงไม่แปลกที่มันจะตราตรึงใจเราได้ขนาดนี้

ตัวเรื่องเอ่ยถึงนักแสดงเอกที่เป็นผู้เขียนที่อยู่ ๆ วันหนึ่งเขาตื่นขึ้นมาประสบว่ามีสตรีเข้ามาอยู่ในบ้านเขาด้วยกันทั้งปวง 5 คน โดยแต่ละคนจำเป็นจะต้องจ่ายค่าเช่าบ้านให้เขาคนละ 1 ล้านเยน แค่เล่าแค่นี้ก็งงแล้วใช่ม่ะ ตัวหนังมันจะค่อย ๆ เปิดเผยปมออกมาที่ละนิดว่าสาสาเหตุที่เหล่าสาว ๆ จึงควรเข้ามาอยู่บ้านเดียวกันกับตัวละครเอกเนี่ยมาอยู่เพราะอะไร ด้วยต้นสายปลายเหตุผลอะไร และเมื่อเหตุการณ์ทั้งสิ้นคลี่คลายหลายคนคงตกอกตกใจไม่นิดหน่อย !

cheers-ginza

By wpadmin