หนังสารคดี The world’s most amazing vacation rentals (2021), Netflixเริ่มเดินทางไปพร้อมสามเพื่อนสนิท เมแกน บาทูน,โจ ฟรังโก รวมทั้งลูอิส ดี. ออร์ทิซ ที่จะพาพวกเราไปเปิดโลกผ่านบ้านพักหลากสไตล์ในสถานที่เที่ยวชักชวนละลานตา ยกตัวอย่างเช่น บ้านรังนก บ้านพักบนที่นาขั้นบันได วิลล่าติดสมุทรที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย คฤหาสน์ลอยน้ำในไมอามี่ กระต๊อบน้ำแข็งในประเทศฟินแลนด์ อพาร์ตเมนต์งูในประเทศเม็กซิโกสิตี้ อพาร์เม้นท์ในหมู่เกาะบาฮามาส บ้านต้นไม้ในฟาร์มอัลปากา อื่นๆอีกมากมาย

The world’s most amazing vacation rentals เป็น หนังสารคดี ท่องเที่ยวครบรส มีทั้งยังความสนุกสนาน ความน่าระทึกใจ แล้วก็ความเกร็ดความรู้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการอยากหาบ้านพักแบบอดออมงบประมาณรวมทั้งนอกเหนือจากนั้นก็คือความยุติธรรมชาติของผู้ประกาศทั้งยังสามคนยังเป็นเหตุให้ผู้ชมรู้สึกเสมือนกำลังเริ่มเดินทางท่องเที่ยวท่องเที่ยวกับกลุ่มสหาย

สารคดีเรื่อง ‘Thai Cave Rescue’สารคดีภาษาอังกฤษที่พรีเซนเทชั่นเรื่องราวภาพรวมของคนที่มีความเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเกื้อกูลเหตุในคราวนั้น โดยพรีเซนเทชั่นผ่านวิดีโอจริง สลับกับการสัมภาษณ์ และมีการเลียนแบบภาพเรื่องต่างๆให้ผู้ชมได้มองเห็นอย่างเห็นได้ชัด

หนังสารคดี เรื่อง นางนอน (The Cave)

ภาพยนตร์ที่เล่าราวผ่านมุมมองของอาสาสมัคร มากมายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นมุมหน่วยราชการ มุมฝรั่ง หรือมุมประชาชน แม้กระนั้นภาพยนตร์หัวข้อนี้มิได้พรีเซ็นท์เรื่องราวของนักแสดงนักดำน้ำที่เข้าไปช่วยเหลือ และก็ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงมากเท่าไรนัก

Rotten: เสนอแนะหนังของกินที่น่ารับประทานไปมากแล้ว โอกาสนี้ขอชี้แนะหนังสารคดีที่เผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับของกินบ้าง หนังหัวข้อนี้จะมีผลให้คุณรู้ดีว่า ของกินอร่อยๆที่พวกเรามีความคิดว่าสด สะอาด ไม่เป็นอันตรายนั้น บางทีอาจมิได้เป็นอย่างที่พวกเราคิดเสมอ มองจบแล้วจะก่อให้พวกเราหันมาเอาใจใส่ของกินเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว

Don’t F**k with Cats : Hunting an Internet Killer (2019) นี่เป็นสารคดีแนวสอบสวนที่บันเทิงใจและก็ลุ้นระทึกที่สุด ผลิตมาจากเหตุจริงของการตามล่าคนร้ายบนโลกไซเบอร์ ที่สร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยการท้าขี้ข้าแมวทั้งหลายแหล่บนโลกใบนี้ เมื่อคนไหนกันก็ไม่รู้เรื่องทำคลิปฆ่าแมวออกมาเพื่อต้องการที่จะให้ทุกคนแสวงหาตัวเขา เหล่าสายลับไซเบอร์ก็เลยจำเป็นต้องใช้ทุกช่องทางเพื่อจับเขามาลงทัณฑ์ให้ได้ แม้กระนั้นเรื่องไม่ง่ายขนาดนั้นเนื่องจากผู้ร้ายไม่เปิดเผยตัวตน การตามล่าคราวนี้ก็เลยเต็มไปด้วยการใช้ความฉลาดรวมทั้งการประมาณกึ๋นระหว่างกัน จากความประมาทสำหรับในการรังแกสัตว์แผ่ขยายไปสู่เหตุการฆาตกรรมสะเทือนใจ เมื่อฆาตกรยกฐานะการฆ่ามาเป็นคน

เหล่าสายลับที่ชุมนุมกันจะดึงหน้ากากคนร้ายออกมาได้หรือเปล่า ? แล้วก็ตอนจบของเขาจะเป็นยังไง ? ติดตามได้จากสารคดีเรื่องยอดเยี่ยมประเด็นนี้ได้เลยครับผม รับประกันว่าดูแล้วจะอึ้งว่าเพราะเหตุไรข้อเท็จจริงถึงได้สลับซับซ้อนลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อนรวมทั้งหักมุมไปๆมาๆได้เหมือนกับนิยายสืบสวนสอบสวนเรื่องสุดยอดเลยทีเดียว

Light the Night: Part 3 (แสงสว่างวิกาล ภาค 3)

เหล่าผู้หญิงที่ร้านค้าแสงสว่างสกาวยังมานะค้นหาคำตอบข้างหลังเหตุรถชน แต่ว่าเรื่องจริงบางทีอาจซับซ้อนเกินกว่าที่คิดไว้

The Guardians of Justice (ผู้รักษาความเที่ยงธรรม ฤดูกาล 1)

หัวหน้าที่เคยห้าวหาญนำพาตนเองไปสู่หายนะ ทิ้งให้กลุ่มยอดมนุษย์ปัญหาท่วมหัวจำต้องประมือกับความเถื่อนแสนโสโครกในโลกรวมทั้งด้านในจิตใจตนเอง

American Murder: The Family Next Door ครอบครัวข้างบ้าน

American Murder: The Family Next Door เป็นสารคดีที่ผลิตมาจากสถานะการณ์จริงในปี 2018ในอเมริกา โดยเรื่องราวทั้งสิ้นมีเหตุที่เกิดจากการล่องหนไปอย่างปัญหาของ Shanann Watts ผู้เป็นเมียแล้วก็บุตรสาววัยน่ารักน่าเอ็นดูอีก 2 คน ซึ่งภายหลังที่ทางตำรวจได้ทำไต่สวนอย่างประณีตก็กลับเจอความไม่ดีเหมือนปกติที่น่าสงสัยจากตัว Christ Watts คนที่เป็นอีกทั้งผัวรวมทั้งบิดาของเด็กๆเอง แม้กระนั้นโน่นก็ไม่น่าสะดุ้งพอๆกับเรื่องราวที่กำลังจะกำเนิดภายหลังจากนี้กับความเป็นจริงอันร้ายกาจที่ยากเกินกว่าที่จะยกโทษ

ความน่าดึงดูดใจของสารคดีหัวข้อนี้เป็นภาพ เสียง แล้วก็หลักฐานต่างๆที่คุณมองเห็นนั้นมาจากของแท้ทั้งหมดทั้งปวง โดยเล็กน้อยก็มาจากที่ Shanann Watts เป็นคนถ่ายไว้ด้วยเหมือนกันจ้ะ ต้องการจะกล่าวว่าสารคดีหัวข้อนี้อาจส่งผลให้คุณรู้สึกเศร้าสร้อย จิตตก แล้วก็รู้สึกตรงมากมายๆด้วยเหตุนี้แล้วคนใดคิดจะมองหัวข้อนี้ก็พึงพอใจแข็งกันนิดเดียวนะคะ

ประชากรธิป’ไทย (Paradoxocracy)

คนจำนวนไม่น้อยรู้จัก เป็นเอก รัตนเรือง ในฐานะผู้กำกับหนังเรื่องแต่ง (Fiction) แม้กระนั้นก่อนหน้านี้ที่ผ่านมานั้น เขายังส่งผลหน้าที่การงานควบคุม หนังสารคดีอยู่หลายเรื่อง ซึ่งเป็นการร่วมงานกับคู่ขาอย่าง พระอาทิตย์ ประมูลสกุล โดยผลงานที่เด่นของเขา เช่นหนังหัวข้อนี้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับระบบประชาธิปไตยของไทย ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น “สิ่งที่ชาวไทยควรจะรู้ที่สุด แต่ทราบต่ำที่สุด”

หนังใช้การเสนอแบบ Talking Head (เป็นให้ผู้ถูกสัมภาษณ์ดูกล้องถ่ายรูปแล้วก็พูดไปเรื่อยๆ) สลับกับฟุตเทจจริงทางประวัติศาสตร์ โดยผู้บริจาคสัมภาษณ์มีทั้งยังนักวิชาการรวมทั้งแอกทิวิสต์การบ้านการเมือง ทั้งยังฝั่งซ้ายและก็ขวา เช่น ธงชัย พินิจจะฉันล, ไชยันต์ ไชยพร, วรเจตน์ ฝ่ายรัตน์, ปริญญา เทวดาทำรกุล, โภคทรัพย์ บุญสวยหญิงสาว ฯลฯ

CITIZENFOUR แฉกระฉ่อนโลก

ถ้าเกิดถามคำถามว่าหนังเรื่องไหนทำให้คนรู้จักกัน Documentary Club ในวงกว้างแบบเยอะที่สุด The MATTER มั่นใจว่ามันอาจเป็นหนังสารคดีที่ได้รับรางวัลออสการ์รายปี 2015 ประเด็นนี้

สารคดีที่พรีเซ็นท์ชีวิตส่วนหนึ่งส่วนใดของ Edward Swowden ในตอนที่เขาเผยแผนการ PRISM ของ CIA แผนการดักเก็บข้อมูลสำหรับในการโทรศัพท์ ใช้อินเทอร์เน็ต เก็บใจความและก็ข้อมูลทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ระหว่างการถ่ายทำหนังประเด็นนี้ ผู้กำกับเอง ก็จำเป็นต้องตัดต่อภาพยนตร์ของคุณที่เยอรมันนี เพื่อลดการเสี่ยงสำหรับในการโดนลบไฟล์หนังจากทางเมือง ถึงแม้ทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จะออกมาการันตีคราวหลังว่า วัตถุประสงค์โครงงานนี้มีขึ้นเพื่อคุ้มครองปกป้องการก่อเหตุร้ายแรงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นโน่นก็ทำให้หนังประเด็นนี้อื้อฉาวไปทั่วทั้งโลก รวมทั้งเรื่องของ Snowden ที่ตอนนี้อาศัยอยู่ในรัสเซียเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าจับกุมจากอเมริกา ก็แปลงเป็นเรื่องที่คนไหนกันก็รู้กันไปแล้ว

1971 ฉีกเอฟบีไอ

สารคดีอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้โลกทราบดีว่า หนังสารคดี ไม่ใช่คราวแรกที่พสกนิกรของอเมริกาสงสัยหน่วยงานเมืองของตน และไม่ใช่คราวแรกที่หน่วยงานเมืองของอเมริกา เสียทีให้กับพลังของสามัญชน ย้อนกลับไปเมื่อปี 1971 ก่อนสมัยอินเตอร์เน็ต ก่อน Wikileaks จะมีตัวตน ก่อน Edward Snowden จะเกิด คนวัยหนุ่มวัยสาวในสมัย 1970 ตอนที่อเมริกากำลังยุ่งอยู่กับการทำศึกเวียดนาม กรุ๊ปฮิปปี้ หรือ ฮิปปี้ ที่ไม่ได้อยากการรบเริ่มสงสัยความประพฤติของ FBI ว่าเข้าไปสืบชีวิตแล้วก็การแสดงออกของพวกเขา ชายหญิง 8 คนรวมตัวกันในชื่อ “คณะกรรมการชาวเมืองตรวจตรา FBI” คิดแผนที่ชิงเอกสารลับของหน่วยงานราชการ และเผยเรื่องจริงให้กับสื่อมวลชนรับรู้

3 Lost: The Untold Story of the Thai Cave Rescue’สารคดีที่พรีเซนเทชั่นมุมของนักประดาน้ำที่ควรจะมีการวางเป้าหมายให้รอบคอบถ้วนถี่สำหรับเพื่อการมุดน้ำเข้าไปช่วยเหลือ อีก

เอหิปัสสิโก : COME AND SEE สำหรับสารคดีไทยเรื่องที่ 4 ที่ต้องการจะชี้แนะให้มองกันนั้น นี่บางครั้งก็อาจจะเป็นหนังสารคดีที่รายละเอียดหนักที่สุดเลยก็ว่าได้ กับเรื่องราวที่มีแก่นของเรื่องอย่าง “วัดธรรมกาย” ที่แปลงเป็นเรื่องที่มีสองฝั่งอย่างเช่น ผู้ที่เชื่อแล้วก็ผู้ที่ไม่เชื่อ คนเชื่อถือแล้วก็ผู้ที่ไม่เชื่อถือ กับการสัมภาษณ์ผู้คนในอาชีพต่างๆทั้งยังพระ ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบประเด็นนี้ สาวก หรือแม้กระทั้งผู้ที่ไม่เชื่อ ผ่านมุมมองแล้วก็ทัศนคติที่นานาประการ ในเวลาเดียวกันก็สร้างแรงกระเพื่อมที่มากพอเพียงจนถึงทำให้จำเป็นต้องไปตั้งข้อซักถามต่อ ว่าตามที่เป็นจริงแล้วสิ่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมผู้คนที่เลื่อมใส หรือเป็นเพียงแค่แหล่งซ่องสุมเงินทองจากราษฎรกันแน่

Gordon Ramsy: Uncharted (2019), Disney+ Hotstar

กอร์ดอน แรมซีย์ เชฟมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เริ่มเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ทั่วทั้งโลกอีกทั้งประเทศเปรู ลาว โมร็อกโก ฮาวาย อะแลสกา นิวซีแลนด์ อื่นๆอีกมากมาย เพื่อตามหาวัตถุดิบรวมทั้งแรงผลักดันสำหรับในการแต่งตั้งของกิน ในสารคดีชุดนี้พวกเราจะได้มองเห็นเชฟคนมีชื่อเสียงฝ่าฝันปัญหาเยอะแยะอีกทั้งอีกทั้งลุยน้ำ ป่ายปีนผา ขึ้นต้นไม้ เพื่อไปเก็บวัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติ รวมทั้งแปลงจากการประกอบอาหารในครัวล้ำยุคมาเป็นห้องครัวแบบโลคัลซึ่งในแต่ละที่ก็จะแตกต่างออกไป สารคดี Gordon Ramsy: Uncharted ถ่ายทำมาแล้วทั้งผอง 3 ฤดูกาล มีให้ดูแล้ว 2 ฤดูกาล

Chasing Ice ผู้กำกับ: เจฟฟ์ ออร์โลว์สกี้ (Jeff Orlowski) รายละเอียด: คนถ่ายรูปเจมส์ บาล็อก (James Balog) เดินทางไปกรีนแลนด์, ไอซ์แลนด์ แล้วก็อลาสกา เพื่อเก็บภาพธารน้ำแข็งละลาย ข้างหลังช่วงแรกไม่ค่อยเชื่อเรื่องภาวการณ์โลกร้อนนัก แต่ว่าสุดท้ายเขาก็เห็นด้วยว่า โน่นเป็นผลพวงจากมนุษย์แล้วก็ได้มองเห็นธารน้ำแข็งพังทลายทะลายต่อหน้า ซึ่งเป็นภาพที่เต็มไปด้วยพลังรวมทั้งน่าตกใจ กระทั่งตกลงใจเสนอสิ่งที่เขาเจอให้โลกรับทราบ

By wpadmin