Colla gen

Bywpadmin

Aug 27, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Colla gen 

Colla gen

Colla gen เดี๋ยวนี้คงจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้กับ “คอลลาเจน” เจ้าสารอาหารน่าพิศวงที่ใครต่อใครต่างพูดว่า มีคุณประโยชน์หลายๆอย่างทั้งยังในเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม แล้วก็คงไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า คอลลาเจนนั้น เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในเครื่องสำอางและอาหารเสริมดูเหมือนจะทุกจำพวก Collagen  แต่ว่าจะมีซักกี่คนที่ทราบลึกรู้จริงว่าอันที่จริงแล้วคอลลาเจนมันเป็นอย่างไรกันแน่ และเราจะนำคอลลาเจนมาใช้ประโยชน์กับร่างกายเราอย่างไร . . . วันนี้เรามีคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับคอลลาเจนมาบอกกันจ้ะคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีอยู่เต็มไปหมดในร่างกายของผู้คนพวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนจำพวกที่ 1

ซึ่งคอลลาเจนชนิดนี้จะพบได้ใน กล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง หลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร แล้วก็ ข้อต่อต่างๆซึ่งคอลลาเจนนั้นเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ควบคู่ไปกับการช่วยปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวตอบแทนผิวหนังที่ตายแล้ว รวมทั้งในส่วนของ ข้อต่อ รวมทั้ง เอ็นต่างๆนั้น คอลลาเจนปฏิบัติภารกิจเสมือนเป็นกาวช่วยทำให้ต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาเกิดขึ้นเมื่อพวกเราแก่มากขึ้น คอลลาเจนที่เมื่อ “ตอนพวกเรายังเด็ก” ผลิตได้เองในปริมาณมาก

กลับเริ่มน้อยลงเรื่อยๆซึ่งนั่นเองเป็นสาเหตุที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิด ริ้วรอย , ผิวหนังเหี่ยวย่น , เกิดอาการปวดข้อ ปวดกระดูก . . . นอกจากนั้นยังมีปัจจัยใกล้ตัวที่ทำให้คอลลาเจนภายในร่างกายลดลง ดังเช่น การกินของกินที่มีน้ำตาลเยอะ , การสูบยาสูบ , การพบเจอแสงแดดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ซึ่งนอกเหนือจากการได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอจะมีผลให้กำเนิดปัญหาข้างต้นแล้ว ยังมีสาเหตุต่างๆเป็นต้นว่า พันธุกรรม ความบกพร่องของร่างกายสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจนด้วยตัวเอง ฯจะต้องขอบคุณมาก ของกินบางชนิด ดังเช่น ซุปกระดูก ปลาต่างๆที่อุดมไปด้วยเจ้าโปรเจนคอลลาเจน และหากคุณสงสัยว่าคอลลาเจนจริงๆแล้วมีสาระยังไงกับร่างกาย เชื้อเชิญอ่านต่อข้างล่างเลยค่ะ

สำหรับที่มาที่ไปของคอลลาเจนที่พวกเราได้รับจากอาหารต่างๆของเรานั้น มูลเหตุหลักก็คืออาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งประกอบไปด้วยเยือหุ้มเซลล์ของเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา แล้วก็เปลือกไข่ ความแตกต่างของแหล่งที่มาของคอลลาเจนรวมทั้งคุณประโยชน์ต่างๆนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป

1.คอลลาเจนจากโคคอลลาเจนจากวัวนั้นมาจากส่วนต่างๆของวัว

โดยเฉพาะผิวหนัง กระดูก และกล้ามของโค ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบจากคอลลาเจนประเภทที่ 1 รวมทั้งจำพวกที่ 2 ที่มีความเหมาะสม ด้วยเหตุว่าคอลลาเจนพวกนี้เป็นคอลลาเจนชนิดที่สร้างและก็พบได้ทั่วไปที่สุดภายในร่างกายของผู้คน Colla gen โดยเป็นแหล่งไกลซีนรวมทั้งโปรลีน รวมทั้งเป็นประโยชน์ในการสร้างครีเอตำหนิน การผลิตกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยร่างกายสำหรับการสร้างคอลลาเจน

2.คอลลาเจนจากไก่คอลลาเจนประเภที่พบได้ทั่วไปที่สุดในคอลลาเจนจากไก่คือ

คอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเหมาะสำหรับการสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งทำให้คอลลาเจนชนิดนี้มีคุณประโยชน์ต่อข้อต่อ โดยเฉพาะคอลลาเจนจากไก่นั้นยังให้ชอนโดรอิตำหนินซัลเฟต และกลูวัวซาไมน์ซัลเฟต ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านความชรา อาหารเสริมโดยมากที่มีคอลลาเจนมักใช้คอลลาเจนจากไก่แล้วก็ให้คอลลาเจนจำพวกที่ 2

3.คอลลาเจนจากปลาคอลลาเจนจากปลานั้นซับได้ง่าย

และก็ให้คอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นส่วนใหญ่ โดยมีกรดอะมิโน ไกลซีน โพรลีน และไฮดคอยกสิโพรลีน โดยจากการซึ่งสามารถเจอคอลลาเจนชนิดที่ 1 ได้ทั่วทั้งร่างกาย การบริโภคคอลลาเจนจากปลาจึงมีประโยชน์ต่อข้อต่อ ผิวหนัง อวัยวะที่สำคัญ เส้นโลหิต

การย่อยอาหาร รวมทั้งกระดูก ไฮดรอกสิโพรลีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของคอลลาเจนทริเปิลเฮลิกซ์ และการที่มีไฮดรอกสิโพรลีนในระดับที่ค่อนข้างต่ำนั้นเกี่ยวกับการเสื่อม-ภาวะของข้อต่อ แล้วก็อาการหรือสัญญาณต่างๆของการแก่ที่มากขึ้น ไฮดรอคอยกซิโพรลีนนั้นเป็นสิ่งจำกระเป๋านสำหรับความเสถียรภาพของคอลลาเจน

แล้วก็เกิดจากการดัดแปลงแก้ไขกรดอะมิโนโพรลีนปกติหลังจากที่มีการสร้างห่วงโซ่คอลลาเจนขึ้น ทั้งยังปฏิกิริยานี้ยังจำต้องใช้วิตามิน ซี (สำหรับในการช่วยเพิ่มออกซิเจน) ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าเหตุใดการขาดวิตามิน ซี จึงสามารถทำให้ระดับคอลลาเจนแตกต่างจากปกติได้

4.คอลลาเจนเมมเบรนเปลือกไข่คอลลาเจนจากไข่นั้นพบได้ในเปลือกไข่และก็ไข่ขาว

ซึ่งมักมีคอลลาเจนชนิดที่ 1 และยังมีคอลลาเจนชนิดที่ 3, 4 รวมทั้ง 10 แม้กระนั้นยังมีราวน้อยความคอลลาเจนประเภทที่ 1 มากนัก เช่นเดียวกับภายในร่างกายมนุษย์ (คอลลาเจนประเภทที่ 1 นั้นมีมากยิ่งกว่าคอลลาเจนจำพวกที่ 4 ประมาณ 100 เท่า) คอลลาเจนจากไข่นั้นมีกลูโคซาไมน์ซัลเฟต ชอนโดรอิตำหนิน กรดไฮยาลูโรนิค และก็กรดอะมิโนต่างๆที่มีประโยชน์ต่อการผลิตเยื่อเชื่อมต่อ การดูแลรักษารอยแผล การผลิตมวลกล้าม และการลดความเจ็บหรือความอ่อนเพลีย

ข้อมูลทางโภชนาการของคอลลาเจนคอลลาเจน (แล้วก็โปรตีนที่เกี่ยวโยงอื่นๆอาทิ เจลาติน)

นั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณยังไง คำตอบก็คือ มาก!คอลลาเจนนั้นมักถูกเรียกว่า “โปรตีนเชิงซ้อน” ซึ่งไม่ใชเรื่องแปลกที่คอลลาเจนนั้นจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน 19 อย่าง ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่ไม่มีความจำเป็น (หรือที่เรียกว่ากรดอะมิโนที่ออกจะจำเป็นจะต้อง)

แล้วก็กรดอะมิโนจำเป็นจะต้องต่างๆคอลลาเจนนั้นเป็นขั้นตอนการที่บรรเจิดสำหรับในการได้รับกรดอะมิโนที่ออกจะจำเป็นต้อง เป็นต้นว่า อาร์จินิน กลูตามิน ไกลซีน รวมทั้งโพรลีนคอลลาเจนนั้นประกอบจากห่วงโซ่สามห่วง ซึ่งรวมกันเป็นทรีเปิลเฮลิกซ์ ห่วงโซ่แต่ละห่วงโซ่นั้นมีกรดอะมิโนที่ประกอบกันยาวกว่า 1,400 ตัว!

โพรลีนและก็ไกลซีนนั้นเป็นกรดอะมิโนจำพวกแรกๆที่เจอในห่วงโซ่คอลลาเจนต่างๆโดยทั้งโพรลีนรวมทั้งไกลซีนนั้นเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญที่เจอได้น้อยในเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนโดยมากจาก “อาหารแบบตะวันตก”ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ขาดกรดอะมิโนพวกนี้จากของกินที่รับประทาน – เพราะคนเหล่านี้มักหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางสิ่งบางอย่าง

ที่เป็นแหล่งคอลลาเจนตามธรรมชาติที่เยี่ยมที่สุด (อาทิ เนื้ออวัยวะต่างๆ)เหตุผลดังนี้จะชี้แจงว่า เพราะเหตุใดกรดอะมิโน “ที่ไม่จำเป็น” นั้นมีความหมายมากๆ– อย่าให้คำว่าไม่มีความสำคัญทำให้ท่านมีความคิดว่ากรดอะมิโนนี้ไม่มีความสำคัญ! ภายใต้สภาวะธรรมดา กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นนั้นผลิตขึ้นโดยร่างกายของพวกเรา

แต่อย่างไรก็ดีเมื่อคุณเจ็บป่วย ภายใต้สภาพการณ์เครียดทางกายและอารมณ์มาดๆหรือสุขภาพไม่แข็งแรงในต้นแบบอื่นๆร่างกายของคุณอาจไม่อาจจะผลิตกรดอะมิโนเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ Colla gen เพราะฉะนั้นร่างกายก็เลยอยากความช่วยเหลือจากแหล่งอื่นๆซึ่งหลักๆแล้วทีนี้คืออาหารหรืออาหารเสริมที่พวกเรากิน

กรดอะมิโนที่มีอัตราส่วนสูงสุดที่เจอข้างในคอลลาเจน และก็คุณประโยชน์หลักบางอย่าง มีดังนี้

1.โพรลีนโพรลีนมีอัตราส่วนแทบ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะโพรลีนและก็ไกลซีนนั้นมีบทบาทสำคัญในการรักษาความเสถียรของร่างกาย โพรลีนนั้นช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเส้นเลือด บำรุงข้อต่อ และก็เป็นประโยชน์ล้นหลามต่อระบบหัวใจและก็เส้นเลือด

2.ไกลซีนโดยประมาณหนึ่งในสามของโปรตีนที่พบในคอลลาเจนเป็น ไกลซีน ในระหว่างที่ไกลซีนั้นเป็นกรดอะมิโนที่มีขนาดเล็กที่สุด ไกลซีนนั้นออกฤทธิ์ได้มากที่สุด โดยสำหรับการทำให้แน่ใจว่าเซลล์ของพวกเราดำเนินการอย่างเป็นปกตินั้น ไกลซีนจะช่วยสร้างสาย DNA ไกลซีนนั้นยอดเยี่ยมในกรดอะมิโนสามอย่างที่สร้างครีเอตีน ซึ่งกระตุ้นการสร้างกล้ามที่แข็งแรง และการผลิตพลังงานระหว่างการออกกำลัง

3.กลูตาไมน์จากการที่ได้รับการพินิจว่าเป็นเยี่ยมในกรดอะมิโนที่มีความหมายรวมทั้งพบบ่อยที่สุดภายในร่างกาย กลูตาไมน์จึงถูกสร้างขึ้นข้างในกล้ามของพวกเราและก็ได้จากอาหารต่างๆงานศึกษาเรียนรู้แสดงให้เห็นว่ากลูตาไมน์นั้นมีประโยชน์ต่อการคุ้มครองความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ ความเครียด

ความแตกต่างจากปกติสำหรับการนอนหรือการนอนไม่หลับ การขาดสมาธิ ระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารที่ไม่ดี ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง และการเมื่อยล้า โดยเมื่ออิงตามกล่าวในนิตยสาร โภชนาการคลินิกของประเทศอเมริกา นั้นบ่งบอกถึงถึงผลในเชิงบวกของการสร้างฮอร์โมนการเจริญเติบโต ซึ่งปรับแต่งนอบน้อมจิต เช่น การช่วยปลดปล่อยสาร กาบ้า ซึ่งเพิ่มความรู้สึก “สงบด้านใน” ไนโตรเจน ซึ่งสร้างขึ้นโดยกลูตาไมน์ในจำนวนมากๆนั้นช่วยในการรรักษารอยแผล แล้วก็ป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อรวมทั้งลักษณะของการเจ็บข้อต่อ

4.อาร์จินินอาร์จินิน (หรือที่มักเรียกว่า แอล-อาร์จินิน) สามารถสลายไนตริกออกไซด์ถลายในร่างกายได้ โดยเป็นสารประกอบสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับระบบเลือดแล้วก็หัวใจ (24) อีกทั้งอาร์จินินยังสามารถบำรุงระบบไหลเวียน เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และก็ส่งผลในเชิงบวกต่อความปรารถนาของผู้ชาย

เกี่ยวกับเรื่องของเจลาติน รวมทั้ง คอลลาเจนคอลลาเจนนั้นต่างจาก เจลาติน และโปรตีนอื่นๆที่พบภายในร่างกายยังไง?

เราจำเป็นที่จะต้องกินคอลลาเจนเสริมหรือไม่? คุณอาจกำลังสงสัยเช่นนี้อยู่คุณอาจเคยได้ฟังมาว่าคอลลาเจนรวมทั้งเจลาตินนั้นราวกับๆกัน เหตุเพราะเจลาตินนั้นมาจากคอลลาเจน โดยเมื่อคอลลาเจนกระจายตัว จะก่อให้ได้เจลาติน แบบอย่างที่ดีมากๆอย่างหนึ่งก็คือ แนวทางการนี้สามารถพบได้ในซุปกระดูก

กระดูกนั้นมีคอลลาเจนมากมายก่ายกอง และเมื่อกระดูกนั้นถูกเคี่ยวอยู่ในซุปหนึ่งถึงสองวัน คอลลาเจนจะกระจายตัวเป็นเจลาตินเจลาตินนั้นเป็นเยี่ยมในอาหารอย่างแรกๆที่ใช้ในทางการแพทย์ในประเทศจีนเมื่อโบราณกาล บรรพบุรุษของพวกเรานั้นพบว่าของกินซึ่งก็คือยามาตั้งแต่โบราณแล้วน่ะเอง!

เจลาตินนั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ แพ้อาหาร หรือมีความไวต่อตัวกระตุ้นเจลาตินนั้นช่วยร่างกายสำหรับเพื่อการจัดแจงอาหารที่ย่อยยากในระยะยาว ด้วยการช่วยซ่อมบำรุงองค์ประกอบต่างๆในทางเดินของกินเหมือนกันกับการที่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเจลาติน แหล่งคอลลาเจน เป็นต้นว่า

ซุปกระดูกนั้นช่วยสำหรับการรักษาชั้นเยื่อเมือก Col lagen ซึ่งเป็นการแก้ไขการดูดซึมสารอาหาร และลดการเสี่ยงในการเป็นโรคลำไส้รัว (มีอนุภาคต่างๆรั่วออกมาจากลำไส้ไปยังส่วนที่ไม่ควรจะไป) กล่าวคือ เจลาตินนั้นมีคุณประโยชน์มากมายก่ายกองเหมือนกันกับคอลลาเจน แต่อยู่ในรูปแบบที่ต่างออกไป

บรรพบุรุษของเรารับประทานคอลลาเจนนิดๆหน่อยๆตามวิถีชีวิตตามธรรมชาติ

ด้วยเหตุว่าคนสมัยก่อนนั้นกินสัตว์ตลอดตัว กล่าวอีกนัยหนึ่ง คนสมัยก่อนรับประทานหลายส่วนของสัตว์ อาทิเช่น ผิวหนัง เอ้น รวมทั้งกระดูกอ่อน ซึ่งพวกเรามักไม่ค่อยทานกันโชคดีตรงที่ว่า “การกลับไปสู่ขั้นต้น” นั้นสามารถทำเป็นง่ายขึ้น หนึ่งในแนวทางโปรดของผู้เขียนสำหรับเพื่อการเพิ่มการบริโภคคอลลาเจนคือการทำซุปกระดูกเอง

อาทิเช่น สูตรซุปกระดูกไก่ หรือซุปเนื้อวัว วิธีการแบบนี้ดีต่อสุขภาพ อร่อย และราคาถูกสำหรับในการใช้ส่วนต่างๆของสัตว์ที่ไม่สามารถกินได้โดยตรง โดยไม่มีส่วนถึงที่กะไว้เหลือทิ้ง! Colla gen ซุปกระดูกนั้นดีสำหรับคุณมากมายๆเนื่องด้วยซุปพวกนี้ต้มส่วนต่างๆของสัตว์เป็นชั่วโมงๆหรือเป็นโค

ซึ่งทำให้ได้คอลลาเจนที่ดูดซับได้ง่ายคอลลาเจนเสริม เป็นต้นว่า ผงโปรตีนคอลลาเจนนั้นเป็นวิธีง่ายๆอีกแนวทางหนึ่งในการเพิ่มการบริโภคคอลลาเจนของคุณ ขอให้คุณตรวจสอบว่าคุณบริโภคผงคอลลาเจนจากวัวที่เลี้ยงด้วยต้นหญ้า (ที่ไม่มีสารยาปฏิชีวนะหรือสารเคมีต่างๆ) คุณสามารถผสมคอลลาเจนเสริมกับน้ำปั่น ซุป หรืออาหารอบ เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยไม่เพิ่มรสใดๆเข้าไปในของกินโปรดของคุณ

หัวข้อท้ายที่สุดเกี่ยวกับ Collagen

สิ่งสำคัญเป็นมีเหตุหลายตัวที่เสริมการก่อตัวแล้วก็การใช้คอลลาเจนในร่างกาย เช่น วิตามินซี แมงกานีส ทองแดง โพรลีน และอาหารที่มีแอนโทไซยานินสูง (อาทิเช่น บลูเบอร์ปรี่ เชอร์รี แล้วก็กางล๊คเบอร์รี) โดยสำหรับในการกระตุ้นคอลลาเจนภายในร่างกาย ให้ท่านบริโภคอาหารเสริมที่มีกรดอะมิโนและก็วิตามินซีแม้เป็นไปได้

หรือวิเคราะห์ให้แน่ใจว่าอาหารเสริมของคุณนั้นมีสารอาหารที่ออกฤทธิ์กลุ่มนี้ Colla gen เพื่อรับรองการดูดซับและก็ความเป็นประโยชน์ของสารอาหารนอกจานี้ ในตอนที่มีครีมและผงหลายชนิดที่อ้างว่าสามารถฟื้นฟูผิวได้ด้วยการเสริมคอลลาเจน แต่ว่าโมเลกุลในสินค้าเฉพาะกลุ่มนี้มักมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับในการดูดซับของผิว

การบริโภคซุปกระดูกรวมทั้งอาหารเสริมนั้น จะเป็นการบำรุงร่างกายของคุณจากภายใน กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณสามารถประหยัดเงินที่เสียไปกับการทาสินค้าผสมคอลลาเจนลงบนผิวของคุณโดยตรงนั่นเองข้อสุดท้ายเป็น โปรดใส่ใจว่าอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะอาหารที่มีกรดอะมิโนสูงนั้นเสริมการสร้างคอลลาเจนมากยิ่งกว่าของกินอันอื่น อาหารจากสัตว์ อาทิ ไข่ ปลา รวมทั้งนม สามารถช่วยเพิ่มการก่อตัวของคอลลาเจนได้ แม้กระนั้นสำหรับผู้ถูกใจกินผัก คุณสามารถผสมคอลลาเจนลงในของกินของสมาชิกในครอบครัวหรือเด็กๆได้ อาทิเช่น เจลลี่ทำเอง หรือขนมจากผลไม้ธรรมชาติ เป็นต้น

กลับสู่หน้าหลัก https://cheers-ginza.com/

By wpadmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *