อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง

อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง

อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง เรื่องย่อ Gangster (2012) อันธพาล ยุคที่ “อันธพาล” ดังไปทั่วราชอาณาจักรของประเทศไทย เหล่าอันธพาลต่างถูกเชิดชูว่าเป็นฮีโร่ ผู้คนล้นหลามต่างเคารพนับถือในยุคนั้น ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงขึ้น เมื่อ “จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์” อันธพานคลองเมืองเต็มเรื่อง ประกาศบัญญัติกฎหมายถ้ำโจร กวาดล้างและก็กำจัดอันธพาลครั้งใหญ่ จากฮีโร่กลับกลายเป็นอาชญากรหนีเรือนจำในทันที บ้างก็ถูกยิงตายข้างถนนอย่างไม่เหลือเกียรติใดๆก็ตามรวมถึงอันธพาลดาวตามที่ชื่อ “แดง” กับ “จ๊อด” ก็ยังถูกจับติดคุกอยู่นานถึง 4 ปี

ชื่ออังกฤษ : Gangster (2012)

ชื่อไทย : อันธพาล ชนิดหนัง : Action, Drama

เรื่องย่อ อันธพานคลองเมือง

ก่อนปี พ.ศ. 2500 สมัยที่กรุงเทวดา ฯ ยังถูกเรียกว่าเมืองหลวง อิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกเริ่มหลั่งไหลมายัขี้ตระหนี่ลุ่มวัยรุ่นประเทศไทย แดง หัวโจกเด็กวัยรุ่นตั้งกลุ่มอันธพาลขึ้นมาเพื่อกลบลักษณะด้อยที่เป็นลูกนางโลม พร้อมกับเพื่อนซี้ ปุ๊ , ดำ , แหลมและก็ เปี๊ยก รวมทั้งสร้างชื่อจากการฆ่าเฮียหมา อันธพาลท้องถิ่นในงานกินเลี้ยงวันขึ้นปีใหม่ แต่ทั้งสิ้นทะเลาะกันรุนแรงรวมทั้งตั้งตัวเป็นใหญ่จนแตกแยกขัดแย้งกระทั่งกลายเป็นความหมองใจ ในที่สุดกลายเป็นการยกพวกตีกันหนังประเด็นนี้เหมาะสมกับคนใดสำหรับ 2499

อันธพาลครองเมือง คือผลงานภาพยนตร์ไทยคุณภาพ

ที่เลือกจับวัฒนธรรมไทยยุคก่อน ที่สังคมวัยรุ่นมักชอบความร้ายแรงยกพวกตีกันมาเล่าเรื่องให้มีความคิดเห็นว่าเพราะอะไรคนถึงต้องการยิ่งใหญ่ อยากมีผลกระทบอยากได้รับการยอมรับ มันคือสิ่งที่ชาวไทยมีความคิดว่ามองยิ่งใหญ่ มีอำนาจเหนือกว่าที่ข่มผู้อื่น หนังติดต่อให้เห็นถึงผลเสียที่ตามมาว่าเพราะเหตุไรสังคมไทยถึงเป็นแบบนั้นรวมทั้งความคิดแบบงี้มันยังฝั่งอยู่ในสังคมไทยบ่อยมา หนังเหมาะสมกับคนที่รักหนังไทย

คนที่ชอบงาน Vintage ย้อนยุค

เรื่องย่อก่อนปี พุทธศักราช 2500 ยุคที่กรุงเทวดาฯ ยังถูกเรียกว่านครหลวง อิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกเริ่มหลั่งไหลมายัละโมบลุ่มวัยรุ่นประเทศไทย แดง หัวหน้าเด็กวัยรุ่นตั้งกลุ่มอันธพาลขึ้นมาเพื่อกลบข้อด้อยที่เป็นลูกนางคณิกา พร้อมกับเพื่อนซี้ ปุ๊ , ดำ , แหลมแล้วก็ เปี๊ยก แล้วก็สร้างชื่อจากการสังหารเฮียหมา

อันธพาลท้องถิ่นในงานเลี้ยงวันขึ้นปีใหม่ สตาร์เทรค 2 แต่ถ้าว่าทั้งหมดทะเลาะกันรุนแรงและก็ตั้งตัวยิ่งใหญ่จนผิดใจกันจนกระทั่งแปลงเป็นความแตกกัน ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นการยกพวกตีกันหนังหัวข้อนี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่สำหรับ 2499

อันธพาลครองเมือง คือผลงานภาพยนตร์ไทยประสิทธิภาพที่เลือกจับวัฒนธรรมไทยสมัยก่อน ที่สังคมวัยรุ่นมักชอบความร้ายแรงยกพวกตีกันมาเล่าให้มีความคิดเห็นว่าเพราะเหตุใดคนถึงอยากยิ่งใหญ่ ต้องการมีผลอยากได้รับการยอมรับ มันเป็นสิ่งที่คนไทยคิดว่าดูยิ่งใหญ่ มีอำนาจเหนือกว่าที่ข่มคนอื่นๆ หนังติดต่อสื่อสารให้เห็นถึงผลข้างเคียงที่ตามมาว่าเพราะอะไรสังคมไทยถึงเป็นอย่างนั้นและก็ความคิดแบบนี้มันยังฝั่งอยู่ในสังคมไทยบ่อยมา หนังเหมาะสมกับผู้ที่รักหนังไทย คนที่ชอบงาน Vintage ย้อนยุค

เรื่องย่อ อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง

จ๊อด รวมทั้ง แดง เป็นนักเลงคู่คิดกัน โดยที่จ๊อดยอมเดินตามหลังแดง ทั้งที่อาวุโสกว่า เนื่องจากแดงเคยช่วยจ๊อดมาก่อน ในขณะที่ทั้งสองกำลังจะมีชื่อ เฮียเซ้ง มีดปังตอ อันธพาลตรอกสลักหิน ขัดแย้งกับเฮียหลอหัวข้อการเก็บส่วย แดงบอกเจตนาว่าจะไม่ยินยอมเฮียเซ้ง จ๊อดจึงเอาด้วย อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง จ๊อดสร้างชื่อขึ้นมาด้วยการสังหารเฮียเซ้ง จากการมัดมือด้วยเชือกแล้วดวลมีดกันเวลานี้

รอบๆตรอกสลักหิน หัวลำโพง จนถึง ตึก 7 ชั้น ในเยาวราช มีแก๊งอิทธิพลที่คุมโดยนักเลงจีนฉายา “สี่คิงส์” ที่ทำของผิดกฎหมายหมดทุกๆอย่าง ทั้งบ่อนการพนัน, ยาเสพติด, ค้าเพศหญิง โดยมีตา เป็นเหมือนกษัตริย์ของแก๊งเหล่านี้ เมื่อตาเสียไปด้วยความชรา เฮียล้อจึงขึ้นมานะมามีผลกระทบแทน แม้กระนั้นก็ขัดแย้งกับกำนันโต้ง กำนันเขตแดน ตอนที่ธง

รวมทั้งเปี๊ยก 2 เด็กวัยหนุ่มวัยรุ่นผู้ที่พอใจแดงแล้วก็จ๊อด เสมือนต้นแบบ จึงเข้ามาอยู่ในแก๊งด้วย ซึ่งในแก๊ง ปุ๊ สมญานาม ระเบิดขวด เป็นคนที่คลุ้มคลั่งที่สุด mib 4 ชอบข่มขืนกระทำชำเรารวมทั้งรังควานสตรี ก็เลยไม่ตรงกันกับแดง ซึ่งเป็นสุภาพบุรุษกว่า จ๊อดก็เลยตามไปยิงปุ๊ด้วยปืนลูกซองสั้น แต่ว่ากระบอกปืนแตกพลาดไปโดนหญิงคนหนึ่งเข้าตาย ก็เลยโดนจับเข้าตาราง ส่วนแดงก็เกิดอุบัติเหตุรถยนต์คว่ำตายขณะเดินทางไปภาคใต้ เพื่อหวังจะไปสร้างโครงข่ายใหม่ที่นั่น ส่วนปุ๊และก็ดำก็ขัดแย้งกันเอง จนกระทั่งยิงกันตายทั้งสองในที่สุด

เวลาจะผ่านไปนาน 24 ปี แต่หนังหัวข้อนี้กลับชนะใจผู้ชม

รายละเอียดแปลกใหม่จับความเสื่อมโทรมโสมสังคมไทยในตอน ช่วงต้นปี 2500 มาเป็นเบื้องหลังสำหรับในการดำเนินเรื่อง ยุคสมัยนั้นไทยเต็มไปด้วยอันธพาลอันธพาลยกพวกตีกัน รวมทั้งตำรวจก็เลี้ยงนักเลงเหล่านี้เอาไว้เป็นลูกน้อง ทำให้อันธพาลเกลื่อนเมือง หนังไม่ได้ขายนักแสดงหน้าหล่อมาตีกันอย่างเดียว แม้กระนั้นการเล่าเรื่องมอบวิชาความรู้ทางประวัติศาสตร์ แต่ว่าทำให้ผู้ชมมีความคิดว่าหนังอัดแน่นไปด้วยบันเทิงเว้นแต่ประเด็นยกพวกตีกันของวัยรุ่นแต่ก่อน ที่เพียรพยายามตั้งแก๊งตั้งตัวเป็นใหญ่

อยากเด่นเพื่อข่มคนอื่นๆเพื่อได้รับการยินยอมรับ

หนังเย้าแหย่สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมและสิ่งพวกนี้ก็ยังเกิดขึ้นในปัจจุบัน นอกจากแล้วหนังยังนำอิทธิพลของวัยรุ่นไทยยุคนั้นมานำเสนอได้แบบมีชีวิตชีวา เพราะเหตุใดคนไทยถึงชอบวัฒนธรรมตะวันตก แต่งตัวตามนักแสดงดัง ฟังเพลงคลาสสิคของเอลวิส การจีบสาว การใช้บทสนทนาที่ดูแรงๆบ้านๆการดูหนังกลางแปลงที่มีการบรรยายเสียงแบบใหม่ๆของนครหลวงในยุคนั้น นำข้อความสำคัญตรงนี้ออกมาเล่าได้ยอดเยี่ยม หนังมีแง่คิดที่คมคาย

อีกทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต การวางตัวในสังคม หรือเรื่องความเชื่อถือทางศาสนาเมื่อพ้นโทษออกมา ภายหลังจากจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กระทำรัฐประหาร ทหารก็ขึ้นเป็นใหญ่ ผู้การพิจารณา นายทหารคนใหม่ต้องการจะกำจัดอิทธิพลของแก๊งเหล่านี้ ด้วยการใช้แนวทางการข่มขู่ จนกระทั่งสุดท้าย น้าหำ คนรู้จักมักคุ้นคนหนึ่งของเฮียล้อก็ทรยศด้วยการเป็นสายให้แก่ทหาร เฮียล้อจับได้ จึงฆ่าพลอย บุตรสาวของน้าหำ ช่วงเวลาที่ธงรวมทั้งเปี๊ยกก็แตกแยกขัดแย้ง เมื่อธงมีความคิดเห็นว่าจ๊อด ข้างหลังพ้นโทษออกมา อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง เปลี่ยนไปไม่โหดดังเดิม ก็เลยไปอยู่กับเฮียล้อ ส่วนกำนันโต้งก็ถูก โอวตี๋ สมาชิกในแก๊งผู้ถนัดการใช้ปืนกลสังหารด้วยการทุบหัวด้วยหินที่ไร่อ้อย และก็ยังตามไปยิงผู้การพิจารณาพร้อมด้วยธงท้ายที่สุด เมื่อกรุ๊ปของจ๊อดไม่เป็นที่ต้องการของเฮียล้อแล้ว ทั้ง 2 ข้างก็เลยเปิดฉากยิงกันอย่างบ้าระห่ำในช่วงปี พุทธศักราช 2530-2539 อันเป็นตอนที่ประเทศแถบเอเชียกำลังปรับปรุงพุ่งอย่างผลักไม่อยู่

โดยเฉพาะกรุ๊ปสี่เสือที่เอเชียอย่าง ไต้หวัน ประเทศฮ่องกง ประเทศสิงคโปร์รวมทั้งเกาหลีใต้

และก็เกือบมีไทยปรากฎอยู่ในนั้น ซึ่งผลการพัฒนาเศรษฐกิจ ก็ย่อมนำมาซึ่งการทำให้หลายๆสิ่งในประเทศมีการพัฒนาและก็ยกระดับ โดยเฉพาะสื่อภาพยนตร์ของฮ่องกง ที่เคยยกทัพมาฉายในประเทศไทย จนกระทั่งครองใจผู้ชมคนไทยเยอะมากประเทศฮ่องกงในยุคนั้นที่ยังไม่มีการคุมเข้ม อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง เพราะสมัยนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษอยู่ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีนเช่นเวลานี้ ทำให้มีความเสรีสำหรับการสร้างแล้วก็มีการร่วมมือของผู้ดีอังกฤษ ก่อให้เกิดความโดดเด่นและเป็นสไตล์ในแบบอย่างของประเทศฮ่องกง กล่าวได้ว่าชาวไทยที่เกิดในตอนปี 2520 เป็นต้นมา

ย่อมจะรู้จักดีและได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์ประเทศฮ่องกงมาไม่น้อย และก็โน่น ก็ส่งผลมาถึงผู้กำกับชาวไทยคนไม่ใช่น้อย จนกว่ากำเนิดคลื่นลูกยักษ์ในอุตสาหกรรมหนังไทยเมื่อปี 2540 รวมทั้งคลื่นลูกนั้นเรื่องราวของ “อันธพาล” เล่าเกี่ยวกับนักเลงดังที่พระนครในสมัยร็อคแอนด์โรลล์ อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง ยุคที่เจมส์ ดีน แล้วก็ เอลวิส เพรสลี่ เป็นแรงผลักดันให้วัยรุ่นยุคนั้น มีตัวละครอันเป็นที่รู้จักดีเนื่องจากว่าเคยถูกบอกกล่าวเป็นหนังมาก่อนอปิ้งแดง ไบเล่, ปุ๊ ระเบิดขวด

รวมทั้งดำ เอสโซ่ ใน “2499 อันธพาลครองบ้านครองเมือง” ของผู้กำกับนนทรีย์ นิมิบุตร แต่อย่างที่ชื่อหนังที่ดูเหมือนกินความกว้างกว่า มิได้เฉพาะเจาะจงเจาะจงว่าเป็นเหตุในพุทธศักราชไหน “อันธพาล”ของก้องเกียรติยศมีขอบเขตของเรื่องราวที่กว้างกว่า มีตัวละครเด่นเยอะกว่า และระหว่างที่ “2499 อันธพาลครองบ้านครองเมือง” ย้ำไปที่แดง ไบเล่ หนัง “อันธพาล” จะย้ำไปที่นักแสดงจ๊อด เฮาดี้ มือขวาและก็เพื่อนยากข้างกายของแดง ไบเล่ แทน

ดูท่าจุดหมายสำหรับเพื่อการสร้างภาพยนตร์

“อันธพาล” ของก้องเกียรติ ก็คืออยากสร้างภาพยนตร์แนวแก๊งสเตอร์ว่าด้วยแวดวงมาเฟียในประเทศไทย รวมทั้งอยากบอกเล่าเรื่องราวของคนเรากลุ่มนี้ในแง่ของความเป็นมนุษย์บุคคลปกติ แต่ก็ยังขยายขอบเขตของเรื่องราวไปถึงแง่มุมทางประวัติศาสตร์ วิถีและทางชีวิตของคนที่เข้ามาในแวดวงนี้ว่าจะต้องพบกับอะไรและจะมีจุดสิ้นสุดอย่างไร มุมมองของมนุษย์ที่ร่วมสมัยกับตัวละครต่อวงการนี้เป็นเยี่ยงไร ซึ่งก้องเกียรติยศมีวิธีการสำหรับในการเล่าที่น่าสนใจด้วยการเอาการเล่าแบบหนังธรรมดาทั่วๆไปมาผสมกับรูปแบบของสารคดี โดยให้จ๊อด เฮาดี้ (กฤษดา สุหีบศพล แคลปป์) เป็นศูนย์กลางรวมทั้งจุดเชื่อมต่อของทั้งหมดที่กล่าวมา

ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ว่างานสร้าง

รวมถึงการแต่งตัวทำได้ดีไม่แพ้ 2499 อันธพาลครองเมือง เป็นอรรถรสทางสายตาที่น่าจำ เหมือนกับบทภาพยนตร์ ที่สามารถเก็บรายละเอียดของผู้แสดงได้ครบแล้วก็มีความลึกตื้นครึ้มบางตามบทบาทความสำคัญของแต่ละคน ไม่เว้นแม้กระทั้งตัวละครประกอบอย่างน้าหำ อันธพาลรุ่นลายครามซึ่งนอกเหนือจากที่จะเสริมกองทัพสำหรับเพื่อการเป็นตัวสีสันของเรื่อง นักแสดงตัวนี้ยังสะท้อนให้มองเห็นถึงแก่นแท้ของชีวิตอันธพาลอันธพาลออกมาได้อย่างสุขุมสะเทือนอารมณ์อีกด้วยส่วนการแสดงต้องจัดว่า กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ที่สวมบทบาทเป็น จ๊อด และภคชนก์ โวอ่อนศรี ที่รับบทเป็น โอวตี๋ มือสังหารผู้พิศมัยแต่ว่าเฉพาะการฆ่า เข้าถึงบทบาทได้อย่างดีมาก และการดำเนินเรื่องยังแทรกสอดบทสัมภาษณ์จากบุคคลต่างๆทั้งยังชายแล้วก็หญิง ที่เสมือนเป็นบุคคลที่อยู่ร่วมในเหตุครั้งนั้น ก็ถือว่าเป็นสีสันอย่างหนึ่งที่ไม่ได้ทำเรื่องราวสะดุดแต่ประการใด เนื่องจากว่ามีครบทุกรสทั้งแอ็กชั่น, ตลก, สุขทุกข์ใจและก็ซึ้ง ในช่วงเวลาที่ฉากแอ๊คชั่นก็ดูดิบดุร้าย สมจริง แล้วก็เหมือนจะกล่าวว่า ภาพยนตร์ไม่ได้สร้างจากความจริงทั้งผอง แต่ว่าเป็นการอ้างอิงมาจากคำให้การของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พวกนี้

หนังตลกๆ

 win666.club

cheers-ginza

By wpadmin